พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เปิดแล้ววันนี้ !! ขุนน้ำนางนอน-สระน้ำมรกต

วันที่ 15 พ.ย. 2561 เวลา 10:11 น.

Views

วันนี้ (วันที่ 15 พฤศจิกายน 2561)  เป็นวันแรกที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดถ้ำพระ-ขุนน้ำนางนอน สายธารเขียวมรกต ซึ่งอยู่ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย  และเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า ให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม หลังจากปรับภูมิทัศน์และพัฒนาพื้นที่บางส่วนเรียบร้อย  ซึ่งบรรยากาศตั้งแต่เช้าเป็นไปอย่างคึกคัก

แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะเปิดในส่วนของขุนน้ำนางนอน ให้เข้าไปท่องเที่ยวก่อน และถ่ายรูปสระมรกตได้ ส่วนในตัวในถ้ำหลวงนั้น ภายนอกสามารถเข้ามาท่องเที่ยวได้ แต่ภายในตัวถ้ำนั้นยังต้องรอรูปปั้นจ่าแซม รอความพร้อมของภาพเขียนอำเภอเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศาลา และองค์ประกอบอื่นๆให้ครบถ้วนเสียก่อน จึงจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับการเปิดให้เข้าชมวันนี้ จะให้นักท่องเที่ยวเข้าได้รอบละ 300 คนเท่านั้น  แต่ยังห้ามเข้าถ้ำหลวง ขณะที่ชาวบ้านร่วมใจแขวนจ้องเต็มหาดนางนอน เพื่อดึงดูดคนแวะแหล่งท่องเที่ยวใหม่รับกระแสเที่ยวถ้ำหลวง เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยมีแม่ของสมาชิกทีมหมูป่าเป็นมัคคุเทศก์ คอยให้ความรู้กับนักท่องเที่ยวด้วย  ขณะที่สภาพอากาศทั่วไปในบริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อากาศเย็นสบาย อุณหภูมิ20-29 องศาเซลเซียส

ขณะที่นายกวี ประสมพล หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะมาขุนน้ำนางนอน ถ้าแวะที่ร้านค้าประชารัฐจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เพราะดำเนินการและบริหารโดยชุมชน และที่สำคัญเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีขยะตกค้างในขุนนำนางนอน ทุกร้านค้าจะมีถุงผ้าแจจ่ายให้กับลูกค้า เมื่อกลับออกมาก็ต้องนำถุงผ้ามาคืนพร้อมกับขยะด้วย

Tag : เปิดแล้ว ! ขุนน้ำนางนอน-สระน้ำมรกต จ.เชียงราย