ฝนฟ้าอากาศ 15 พ.ย.61

วันที่ 15 พ.ย. 2561 เวลา 20:10 น.

Views

สภาพอากาศที่แปรปรวนในช่วงนี้ ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ในหลายพื้นที่ เป็นพื้นที่ไหน ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

หย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมประเทศมาเลเซีย ได้เคลื่อนลงสู่ช่องแคบมะละกา ประกอบกับมีลมตะวันออกพัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนลมหนาวกำลังอ่อนจากจีน ที่แผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานตอนบน และทะเลจีนใต้ ส่งผลให้ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุมไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ที่เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ สุโขทัย อุตรดิตถ์ และพิษณุโลก ยอดดอยอากาศหนาว ต่ำสุด 9-16 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นราบ อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน มีฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ที่เลย หนองคาย อุดรธานี สกลนคร บึงกาฬ และนครพนม ยอดภูอากาศหนาว ต่ำสุด 12-16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิพื้นราบต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง มีฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ที่สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ราชบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก ฝนตก 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ที่นครนายก ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส
ภาคใต้ มีฝน 40-60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ อ่าวไทย ฝนตกหนักที่สุราษฎร์ธานี ไปถึงนราธิวาส อันดามัน ฝนตกหนักที่พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนตก 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส

เฝ้าระวังไข้หวัดนกระบาดฟาร์มไก่ไข่ช่วงฤดูหนาว จ.นครพนม
ในช่วงฤดูหนาว เกษตรกรฟาร์มไก่ไข่ ในตำบลบ้านกลาง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ต้องเฝ้าระวังและดูแลแม่พันธุ์ไก่อย่างใกล้ชิด เพราะเป็นช่วงเสี่ยงไข้หวัดนกระบาด โดยฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรงเรือนทุกอาทิตย์ และห้ามบุคคลภายนอกเข้าฟาร์มเด็ดขาด

อากาศแปรปรวน กุ้งก้ามกรามเสี่ยงตายยกบ่อ จ.กาฬสินธุ์
กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกราม ในพื้นที่ตำบลบัวบาน อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ก็ไม่ต่างกัน เพราะจากสภาพอากาศแปรปรวน ตอนเช้าอากาศหนาวเย็น ตอนกลางวันอากาศร้อนจัด ทำให้กุ้งก้ามกรามที่เลี้ยง เริ่มไม่กินอาหาร และเริ่มน็อกน้ำตายจำนวนมาก เหล่าเกษตรกรจึงต้องเร่งจับกุ้งขาย หวั่นกุ้งน็อกตายทั้งบ่อ เสี่ยงขาดทุน

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย