คอลัมน์หมายเลข 7 : ทุกฝ่ายจับมือทวงคืนที่ดินวัดบางแพรก ตอนที่ 1

วันที่ 15 พ.ย. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ที่ดินกว่า 3 ไร่ที่เห็นแปลงนี้ เป็นที่ตาบอดไม่มีทางเข้าออก อยู่ด้านหลังวัดบางแพรก จังหวัดนนทบุรี พระครูธีรเกษม เจ้าอาวาสวัดบางแพรก ยอมรับกับคอลัมน์หมายเลข 7 และผู้ตรวจเงินแผ่นดินภาคประชาชน ว่านำเงินของวัดซื้อที่ดินจากเอกชนในปี 2553 ราคากว่า 6 ,000,000 บาท โดยใส่ชื่อตัวเองเป็นเจ้าของที่ดิน
              
จากนั้นปี 2555 นำที่ดินไปจำนอง และขายฝากกับเอกชน ราคา 3,000,000 บาท เพื่อนำเงินไปซ่อมแซมวัด หลังเสียหายจากน้ำท่วมปี 2554 โดยนำเงินไปไถ่ถอนไม่ทันกำหนด 1 ปีที่ดินแปลงนี้จึงตกเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้รับซื้อฝากตั้งแต่ปี 2556 โดยที่กรรมการวัดไม่มีส่วนรับรู้
              
เจ้าอาวาสวัดบางแพรก ยอมรับว่า การนำที่ดินไปจำนอง และขายฝากกับเอกชน ทำผ่านนายหน้า
              
หลังจากที่ดินแปลงนี้ของวัดบางแพรก ตกเป็นกรรมสิทธิ์ของเอกชนตามสัญญาขายฝากแล้ว เจ้าอาวาสวัดบางแพรกยืนยันพยายามขอซื้อที่ดินคืน แต่ไม่สำเร็จเพราะราคาสูงกว่าปกติ จึงวอนขอความช่วยเหลือจากพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม   
              
ทุกปัญหาย่อมมีทางออก ปัญหาที่ดินของวัดบางแพรกก็เช่นกัน คอลัมน์หมายเลข 7 และผู้ตรวจเงินแผ่นดินภาคประชาชน ติดตามขยายผลอย่างรอบด้าน จึงได้แนวทางแก้ไขปัญหานี้จากผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เจ้าคณะจังหวัดนนทบุรีและผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดนนทบุรี

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7