เจษฎาโอ้โฮ : พลุเสียง (พลุกฐิน) หนึ่งเดียว จ.ชัยภูมิ

วันที่ 16 พ.ย. 2561 เวลา 06:56 น.

Views

คุณเจษฎา พาไปงานบุญ "พลุกฐิน" หลายคนอาจไม่คุ้นหู เป็นประเพณีโบราณที่สืบทอดกันมานานหลังออกพรรษา เหลือแห่งเดียวของจังหวัดชัยภูมิ ติดตามพร้อมกันใน "เจษฎาโอ้โฮ"

เจษฎาโอ้โฮ ชวนคุณผู้ชมมางานบุญงานใหญ่ประจำปี มีหนเดียว เรียกว่า "พลุเสียง" หรือว่า "พลุกฐิน" จัดขึ้นช่วงหลังออกพรรษาของทุกปี ปัจจุบันเหลือที่นี่ที่เดียว ที่บ้านบุ่งสิบสี่ อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ

งานจริง 12 ค่ำ เดือน 12 แต่ผมและทีมงาน ชวนมาล่วงหน้า เพราะอยากจะรู้ว่า พลุเสียงแต่ละบั้ง แต่ละต้น ทำกันยังไง ยากง่ายขนาดไหน ทำแล้วจุดดังจริงหรือเปล่า ถือซะว่าเป็นการซ้อมใหญ่ไปในตัว

เริ่มจากทำตอกไม้ไผ่ ผ่าบาง ๆ นำไปมัดเป็นบั้งพลุเสียง

ได้ไม้ไผ่สานมา เส้นยาว ๆ ก็นำไปตากแดดให้แห้งซะก่อน

ก่อนนำมามัดตอกรวมกัน ให้แน่น ๆ เหนียว ๆ ยาวเป็นร้อยเมตร

ส่วนขั้นตอนนี้ ต้องใช้แรงคนเยอะหน่อย ทั้งดึง ทั้งทุบ ทั้งตอก

ปีนี้บ้านบุ่งสิบสี่ แบ่งเป็น 4 ทีมด้วยกัน ตามแต่ละคุ้ม บ้านใกล้เรือนเคียง แต่ละทีมหรือว่าคุ้ม แอบซุ่มทำกันอย่างดี เพราะต่างก็มีเคล็ดลับที่ไม่เหมือนกัน

อย่างคุ้มนี้ จะทาข้าวต้มไปด้วยระหว่างพัน เพิ่มความเหนียวแน่น กว่าจะได้แต่ละลูก ใช้เวลาหลายวัน หน้าตาออกมาแบบนี้

เคล็ดลับอีกอย่าง อยู่ที่การผสมดินปืน หรือเชื้อเพลิง กว่าจะได้ต้องตำต้องผสมอยู่หลายวัน เป็นสูตรลับ ถึงขนาดต้องมีสายสืบคุ้มข้าง ๆ มาแอบดูกันเลยทีเดียว

จะให้แน่ ต้องทดสอบกันก่อน

เอ้า...พร้อมแล้ว ลงสนามประลองได้ นี่ขนาดซ้อมใหญ่ ขบวนแห่ กองเชียร์มากันเพียบ

การจุดพลุเสียง เป็นหนึ่งในงานบุญกฐินประจำปี ที่สืบทอดกันมาของพี่น้องชาวอีสาน พลุเสียง ไม่ได้ขึ้นบนฟ้าเหมือนบั้งไฟ หรือตะไล แต่อาศัยเสียงดังบ่งบอกว่างานบุญกฐินเริ่มแล้ว

กติกาง่าย ๆ ทีมไหนกระป๋องล้มมากที่สุดชนะ

นี่ขนาดซ้อมใหญ่ ยังลุ้นกันมันขนาดนี้ งานจริง ๆ วันที่ 18 พฤศจิกายนนี้ ไม่อยากให้คุณผู้ชมพลาด

Tag : สนามข่าว 7 สี เจษฎาโอ้โฮ พลุกฐิน พลุเสียง พลุเสียง ชัยภูมิ พลุกฐิน ชัยภูมิ พลุกฐิน บ้านบุ่งสิบสี่ พลุเสียง บ้านบุ่งสิบสี่ งานบุญกฐิน เที่ยวชัยภูมิ