พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

สาวเมืองอุทัยธานีใช้ความรู้สืบสานผ้าทอลาวครั่ง

วันที่ 16 พ.ย. 2561 เวลา 05:01 น.

Views

นางสาว ทัศนากาญ แสนพรม อายุ 27 ปี ชาวบ้านในตำบลหนองจอก อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ที่เคยประสบอุบัติเหตุทำให้ขาได้รับบาดเจ็บจนปัจจุบันเดินไม่สะดวก

เกิดความสนใจงานด้านผ้าทอพื้นเมือง หลังจบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาการออกแบบ นิเทศศิลป์ จากมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง จึงคิดจะนำความรู้มาสืบสานผ้าทอพื้นเมืองลาวครั่ง ของบรรพบุรุษที่อพยพมาจากเมืองหลวงพระบาง สปป.ลาว กว่า 200 ปี มาอาศัยอยู่ที่อำเภอบ้านไร่ พร้อมนำประเพณีศิลปวัฒนธรรมการทอผ้า ติดตัวมาด้วย เพื่อทอผ้าพื้นเมืองไว้สวมใส่กันเองในครัวเรือน

โดยนางสาว ทัศนากาญ ได้ฝึกทอผ้ามาจากปู่ ย่า ตา ยาย ทำให้ซึมซับสืบสานการทอผ้าจากรุ่นสู่รุ่น จึงพยายามพัฒนาจุดเด่นผ้าทอลาวครั่งให้เป็น "ผ้ามัด-หมี่ต่อตีนจก" โดยใช้ตีนจกเล็ก โชว์ส่วนของมัดหมี่ให้แตกต่างจากผ้าทอที่อื่น ซึ่งออกแบบประยุกต์ลวดลายให้ทันสมัย เพื่อให้คนรุ่นใหม่มาสวมใส่ผ้าทอพื้นเมือง แต่ละผืนก็จะใช้เวลาทอ 1-2 เดือน ราคาตั้งแต่ 3,000-15,000 บาท
             
ขณะนี้ตั้งกลุ่มทอผ้าพื้นเมืองลาวครั่ง มีสมาชิก 12 คน และมีคุณยายอายุ 77-80 ปี 3 คน ที่สอนคนรุ่นหลัง และมีความตั้งใจสูงที่จะถ่ายทอดภูมิปัญญาให้ลูกหลาน ที่สำคัญคุณยายทั้ง 3 คน จะมีสิ่งของประจำตัวที่ขาดไม่ได้เวลามาสอนทอผ้าคือ อุปกรณ์ตำหมาก เพราะถ้าหิวหมากเมื่อไหร่จะนำมาตำทันที