มีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกสมาชิกวุฒิสภา 2561

วันที่ 16 พ.ย. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

โดยราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกสมาชิกวุฒิสภา 2561 ให้มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้ เพื่อให้ กกต.จัดให้มีการเลือก สว.ตามมาตรา 107 ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. โดยให้ดำเนินการเลือกให้แล้วเสร็จก่อนวันที่มีการเลือกตั้ง สส. แล้วนำรายชื่อเสนอต่อ คสช.

และภายใน 5 วันนี้ให้ กกต.กำหนดวันเลือกระดับอำเภอ ระดับจังหวัด และระดับประเทศ กำหนดวันรับสมัคร และเริ่มรับสมัครต่อไป

ขณะที่วันนี้มีความเคลื่อนไหวขอให้ กกต. เลื่อนวันเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์  2562 แล้ว โดยพรรคทางเลือกใหม่ ยื่นหนังสือขอให้เลื่อนออกไปอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อความยุติธรรมและเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนทั้งประเทศ ทั้งนี้พรรคทางเลือกใหม่ ยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับสหพรรคการเมืองไทย ที่เตรียมรวมตัวยื่นให้เลื่อนเลือกตั้งในวันประชุมพรรคการเมือง 22 พฤศจิกายนนี้  

ขณะที่นายสนธิรัตน์  สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ไม่เกี่ยงเลื่อนวันเลือกตั้งหรือไม่   เพราะพรรคพลังประชารัฐมีความพร้อมทั้งสิ้น

และวันนี้นางวทันยา  วงษ์โอภาสี "มาดามเดียร์" อดีตผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติไทยชุดอายุ 23 ปี นายณพงศ์ นพเกตุ อดีต ผู้อำนวยการนิด้าโพลล์ และกลุ่ม กปปส. เดินทางไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ส่วนวันที่  18 พฤศจิกายนจะจัดประชุมใหญ่ ที่โรงแรมแชงกรีล่าโดยจะมีกลุ่มสามมิตรมาเปิดตัวพร้อมกันด้วย