ตระการตา !! ประเพณียี่เป็งเชียงใหม่

วันที่ 16 พ.ย. 2561 เวลา 12:45 น.

Views

นักท่องเที่ยวจำนวนมากเริ่มทยอยไปที่จังหวัดเชียงใหม่  เพื่อร่วมงานประเพณีลอยกระทง หรือประเพณีเดือนยี่เป็ง ประจำปี 2561 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 พฤศจิกายน 2561 โดยขณะนี้บรรยากาศตามวัดและสถานที่ต่างๆ ทั่วเมืองเชียงใหม่ ต่างพากันประดับตกแต่งด้วยโคมล้านนาหลากสีสัน ต้อนรับประเพณียี่เป็ง เพื่อร่วมสืบสานประเพณี อีกทั้งถวายเป็นพุทธบูชาและต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน

อย่างเช่นที่วัดโลกโมฬี อำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่ใช้โคมล้านนาหลากสีนับพันลูกแขวนเต็มลานทั้งด้านหน้ามหาเจดีย์เก่าแก่อายุกว่า 500 ปี และรอบพระวิหาร สีสันและความสวยงามของโคมล้านนาที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว  ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติแวะเวียนเข้ามาชมและถ่ายภาพความสวยงาม ก่อนกราบขอพรพระพุทธสันติจิรบรมโลกนาถ องค์พระประธานภายในวิหาร

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่  ยังเร่งประดับโคมล้านนา และหลอดไฟตามประตูเมืองทั้ง 4 ด้านรอบคูเมือง เพื่อให้ทั่วทั้งเมืองเชียงใหม่สว่างไสวสวยงาม จนสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวในช่วงประเพณียี่เป็ง ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวจีน และฝั่งยุโรปทยอยเดินทางถึงจังหวัดเชียงใหม่ คาดบรรยากาศการท่องเที่ยวจะคึกคักเช่นเดียวกับปีที่ผ่านๆ มานี้ด้วย

ด้านท่าอากาศยานเชียงใหม่ ทำหนังสือถึงหน่วยงานต่างๆ ที่อยู่ในเขตความปลอดภัยการเดินอากาศ เพื่อให้ปฏิบัติเรื่องการปล่อยโคมลอยโคมควันอย่างเคร่งครัด โดยห้ามปล่อยในเขตพื้นที่ความปลอดภัยการเดินอากาศ บกเว้น ปล่อยตามประเพณีเดือนยี่เป็งวันที่ 22-23 พฤศจิกายน 2561 ระหว่างเวลา 19.00 น.ถึง 01.00 น. และจะเพิ่มการตรวจทางวิ่งทางขับให้ถี่ขึ้น โดยขณะนี้มีการแจ้งยกเลิกเที่ยวบิน 60 เที่ยวบิน และเปลี่ยนแปลงเวลา 80 เที่ยวบิน

Tag : ตระการตา !! ประเพณีเดือนยี่เป็ง จ.เชียงใหม่