News

บุกแฉ กระแสดัง : แฉ แท็กซี่กร่าง..ด่ากราดไล่ผู้โดยสาร

เรื่องแท็กซี่ทะเลาะกับผู้โดยสาร ดูเหมือนจะเป็นไม้เบื่อไม้เมาที่มีให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ ครั้งนี้ก็เช่นกันโลกโซเชียลได้มีการแชร์คลิปคนขับแท็กซี่รายหนึ่งกับผู้โดยสารกำลังโต้เถียงกันกลางถนนที่มีรถวิ่งสัญจรไปมา โดยคนขับขี่แท็กซี่แสดงอารมณ์ฉุนเฉียว ด่าผู้โดยสารด้วยถ้อยคำหยาบคาย รวมถึงทิ้งผู้โดยสารลงกลางทาง

ผู้โดยสารที่ประสบเหตุ เล่าให้ฟังว่าในคืนนั้นตอนประมาณ 21.00 น. เขากับแฟนได้เรียกรถแท็กซี่จากมาบุญครอง ให้มาส่งที่ซอยลาดพร้าว 48 ระหว่างที่นั่งรถมา คนขับได้ขับรถเร็ว ทั้งๆ ที่ถนนก็ไม่ได้โล่งมาก แล้วก็เบียดรถคันอื่นตลอด เหยียบเบรกก็บ่อย จนทำให้เขากับแฟนรู้สึกเวียนหัวถึงกับอยากอาเจียน ก็เลยบอกคนขับให้ขับรถช้าลงหน่อย แต่ปรากฏว่าคนขับไล่เขาลงจากรถและให้ไปเรียกแท็กซี่ใหม่ เขาเลยบอกงั้นขอไม่จ่ายค่าโดยสาร คนขับก็ว่าเขาเป็นคนขี้โกง พอลงรถก็โต้เถียงด่าทออย่างที่เห็นในคลิป

สิ่งที่เขายังติดใจก็คือ คำพูดของคนขับที่บอกว่าถ้าไม่รับมาก็คงไม่มีแท็กซี่คันอื่นรับแล้ว ทำให้อยากใช้บริการ Grab มาก

ด้านคนขับแท็กซี่รายอื่นพอเห็นคลิปเหตุการณ์ก็ถึงกับโอดครวญ ทุกวันนี้ภาพลักษณ์ของคนขับรถแท็กซี่ก็เป็นไปในด้านลบมาก ทำมาหากินก็ลำบาก ผู้โดยสารเลือกใช้บริการรถโดยสารประเภทอื่นมากขึ้น และอยากฝากบอกเพื่อนคนขับแท็กซี่ทุกคน อยากให้ระงับอารมณ์ ไม่ควรไปทะเลาะกับผู้โดยสาร

ส่วนผู้ใช้บริการคนอื่นก็บอกว่าพฤติกรรมของคนขับแท็กซี่มีทั้งดีและไม่ดี มองว่าหากเจอคนขับแท็กซี่ขับรถเร็ว ตนเองก็จะเตือนเหมือนกันเพราะรู้สึกไม่ปลอดภัย คนขับแท็กซี่ก็ควรจะรับฟังและไม่สมควรไล่ผู้โดยสารลง 

ล่าสุดกรมการขนส่งทางบกได้ทราบชื่อคนขับแท็กซี่คนนี้แล้ว และได้ส่งหนังสือเรียกให้มาพบแล้ว เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงกับเรื่องที่เกิดขึ้น เบื้องต้นมีความผิดฐานใช้วาจาไม่สุภาพ                

ด้านรองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เผยว่า แท็กซี่ที่ก่อเหตุเป็นแท็กซี่สีเขียว-เหลืองส่วนบุคคล ทะเบียน 1 มก 6499 กทม. ทราบชื่อคนขับแล้ว ตรวจสอบประวัติไม่พบการถูกร้องเรียน เบื้องต้นได้ส่งหนังสือเรียกให้เข้ามารายงานตัว หากไม่มาภายใน 3 วันจะถือว่ามีความผิด ซึ่งจากเหตุการณ์ตามคลิป คนขับแท็กซี่ถือว่ามีความผิด คือ แสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพมีโทษปรับ 1,000 บาท, ไม่ส่งผู้โดยสาร ณ สถานที่ที่ตกลงกันไว้มีโทษปรับ 1,000 บาท ซึ่งตามกฎหมายแพ่งผู้โดยสารมีสิทธิที่จะไม่จ่ายค่าโดยสารได้ และไม่แต่งกายชุดยูนิฟอร์มของแท็กซี่มีโทษปรับอีก 1,000 บาท ฝากเตือนแท็กซี่ให้ระมัดระวังการปฏิบัติตัวต่อผู้โดยสาร

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบกฝากบอกด้วยว่า คนขับแท็กซี่คันดังกล่าวเข้ามาพบโดยเร็ว เพื่อสอบสวนและให้ความเป็นธรรม หากเข้ามารายงานตัวแล้ว คนขับจะต้องเข้าอบรมใหม่ตามกฎระเบียบด้วย แต่หากยังพบว่าถูกร้องเรียนซ้ำอีก อาจถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ได้