วินทร์ เลียววาริณ นักเขียนซีไรต์ชื่อดัง ถูกร้านซีฟู้ดหัวหินโกง คิดกุ้งเผาตัวละ 1 พัน

วันที่ 16 พ.ย. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

โลกออนไลน์มีการแชร์เรื่องราวในเฟซบุ๊กของ “วินทร์ เลียววาริณ” นักเขียนชื่อดัง ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ.2556  และเป็นนักเขียนที่ได้รับรางวัลซีไรต์ถึง 2 ครั้ง มีใจความว่า เขาไปเที่ยวชะอำเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา และพาแขกชาวต่างชาติไปด้วย ปกติช่วงเย็นจะไปหาข้าวกินกันที่ตลาดหัวหิน ซึ่งเขาทำเช่นนี้มา 20-30 ปีแล้ว ไม่เคยมีปัญหา

แต่ครั้งนี้ชาวต่างชาติอยากกินอาหารทะเลที่ร้านซีฟู้ดร้านหนึ่งในตลาด โดยบอกว่าเห็นชื่อนี้ในเว็บไซต์ จึงพาไปกิน ชาวต่างชาติสั่งกุ้งเผา 4 ตัว ต้มยำ หอย อาหารไทยพื้นๆ ธรรมดา แต่ขณะสั่งกุ้งเผา ชาวต่างชาติถามราคาก่อน คนขายแจ้งว่าเดี๋ยวมาบอก แต่ก็ไม่ได้บอก และนำอาหารมาเสิร์ฟเลย

หลังกินเสร็จก็เรียกเก็บเงิน เขาประเมินราคาอาหารบนโต๊ะเอาไว้ว่าไม่เกิน 2,000 บาท เพราะไม่ใช่กุ้งขนาดใหญ่ แต่ปรากฏว่าคนที่นำบิลมาส่งให้เป็นเด็กผู้หญิง ในบิลเขียนราคา 6,000 กว่าบาท ระบุกุ้งราคาตัวละ 1,000 บาท เขามองหาผู้ใหญ่ที่เป็นเจ้าของร้านเพื่อสอบถาม แต่ไม่พบ จึงรู้สึกแย่ เพราะรู้ว่าถูกโกง คนขายตั้งใจไม่บอกราคา แต่เนื่องจากมีชาวชาวต่างชาติไปด้วย จึงตัดสินใจไม่ทำเรื่องวุ่นวาย ยอมจ่ายเงินและออกจากร้านไป

เมื่อไปเล่าเรื่องนี้ให้คนอื่นฟัง ก็ได้ความว่าร้านซีฟู้ดนี้มีประวัติการโกงแบบนี้มานานหลายปี เป็นที่ขึ้นชื่อในหัวหิน แต่ไม่มีใครทำอะไรได้ ร้านยังคงทำอย่างนี้กับคนอื่นต่อไป

เขาลังเลอยู่นานว่าจะเล่าเรื่องนี้สู่สาธารณะดีหรือไม่ แต่ในที่สุดก็ตัดสินใจเล่า โดยไม่บอกชื่อร้าน เนื่องจากไม่เคยเจอเรื่องแบบนี้ จึงตั้งตัวไม่ทัน รวมถึงไม่ได้เก็บหลักฐานใบเสร็จ และถ่ายรูปร้านเอาไว้ แต่หากค้นหาใน Google คำว่า “ร้านซีฟู้ด หัวหิน โกง” ก็จะรู้ทันที

นักเขียนชื่อดังบอกว่า หากมีคนได้รับประโยชน์จากคำเตือนนี้สัก 6,000 คน  ก็เท่ากับว่า เงิน 6,000 บาทที่เขาเสียไป ถือว่าคุ้ม เพราะถือเป็นบทเรียนคนละ 1 บาท  สิ่งที่อยากเตือนมีข้อเดียวคือ เมื่อสั่งอาหาร ถามราคาเสมอ ถ้าไม่รู้ราคาไม่ควรสั่ง 

หลังจากภาพและข้อความถูกโพสต์เตือน มีผู้แชร์ออกไปกันเป็นจำนวนมาก รวมถึงเข้ามาแสดงความคิดเห็นต่างๆ นานา ส่วนใหญ่ระบุว่ารู้จักร้านนี้ดี และเคยโดนโกงมาแล้วทั้งนั้น บ้างก็บอกว่าเป็นร้านในตำนาน ดังมากในเรื่องโกงลูกค้ามากว่า 10 ปีแล้ว แต่ไม่รู้เหตุใด ร้านยังเปิดอยู่ได้

Tag : วินทร์ เลียววาริณ ร้านซีฟู้ดหัวหิน