สบส.คุมเข้มสถานพยาบาล ไม่ตรวจสองต่อสอง

วันที่ 17 พ.ย. 2561 เวลา 05:11 น.

Views

นายแพทย์อดิสรณ์ วรรธนะศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ นำทีมลงพื้นที่ไปตรวจสอบคลินิกของสูตินรีแพทย์ แห่งหนึ่งในอำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ และได้ไปตรวจห้องปฏิบัติการ ตรวจรักษา อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ภายในคลินิก รวมถึงจุดที่ผู้เสียหาย ระบุว่า เกิดเหตุระหว่างตรวจภายในด้วย

สรุปแล้วนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ได้สั่งปรับตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล จากปัญหาที่มีผู้ช่วยพยาบาลเป็นผู้หญิงเพียง 1 คน เวลาที่หมอจะเข้าไปตรวจรักษาคนไข้ จึงอาจเกิดช่องว่างที่ทำให้อยู่กันสองต่อสองได้ เรื่องนี้ ได้แจ้งให้สูตินรีแพทย์ จัดจ้างผู้ช่วยพยาบาลมาเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอ และได้มาตรฐานเพราะการตรวจคนไข้ ต้องมีผู้ช่วยเป็นบุคคลที่ 3 อยู่ด้วย ส่วนการสอบข้อเท็จจริงจะใช้เวลาให้แล้วเสร็จโดยเร็ว โดยจะพิจารณาควบคู่ไปกับการสอบสวนในคดีความด้วย

นายแพทย์ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพหรือ สบส. ย้ำให้เจ้าของสถานพยาบาลทุกแห่ง ดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะห้องตรวจโรค หรือห้องเอกซเรย์ และกำชับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติ เช่น ติดตั้งกริ่งให้คนไข้ขอความช่วยเหลือได้ และต้องมีคนพร้อมช่วยเหลือ ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉิน

กรณีผู้ป่วยหญิง ต้องไม่ปล่อยให้อยู่สองต่อสองกับคุณหมอ หรือเจ้าหน้าที่ชาย และหากมีการปล่อยปละละเลย ผิด พ.ร.บ.สถานพยาบาล

ด้านศาสตราจารย์นายแพทย์ภิเศก ลุมพิกานนท์ ประธานราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย ขอให้ประชาชนคนไข้ มั่นใจ มาตรฐานการตรวจภายในของสูตินรีแพทย์ทั่วไป เพราะที่ผ่านมา ในรอบ 10 ปี แทบไม่มีการร้องเรียนเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม กรณีคนไข้ที่ไปตรวจ ถ้าพบว่าการตรวจภายในไม่มีบุคคลที่ 3 ที่เป็นผู้หญิงอยู่ด้วย ให้ขอยุติการตรวจได้ทันที และแจ้งเรื่องร้องเรียน สสจ. ในพื้นที่

Tag : สนามข่าว 7 สี