รายงานพิเศษ : ทลายโรงงานผลิตยาทรามาดอลเถื่อน

วันที่ 17 พ.ย. 2561 เวลา 05:11 น.

Views

เป็นการบุกจับตั้งแต่ช่วงฟ้าสางแบบไม่ทันตั้งตัว ขณะที่พนักงานกำลังเดินเครื่องผลิตยาทรามาดอล (Tramadol) เต็มกำลัง ภายในโรงงานย่านกระทุ่มแบน สมุทรสาคร โดยยาทั้งหมดที่ผลิตได้จะถูกส่งไปยังโกดังชานกรุง

ตำรวจจึงขยายผลมายังโกดังเก็บสินค้าย่านตลิ่งชัน ซึ่งจากการตรวจค้นภายในห้องเก็บยา พบยาทรามาดอลที่ถูกบรรจุลงแคปซูลแล้วมากกว่า 500,000 เม็ด และยังมีแคปซูลเปล่าอีก 300,000 เม็ด ทั้งยังพบถังสารเคมีและเคมีภัณฑ์อีก 50 ถัง รวมน้ำหนักกว่า 1,250 กิโลกรัม           

ขณะเดียวกันยังพบเอกสารการสั่งซื้อยาอัลแลม ซึ่งเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 อีกจำนวนมาก อีกทั้งการตรวจสอบเอกสารการส่งยาในรอบสัปดาห์ ยังพบว่ามีการขนส่งก่อนที่ตำรวจจะบุกเข้าจับมากถึง 700,000 เม็ด ซึ่งเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ยอมรับว่า นี่เป็นการบุกจับครั้งใหญ่ที่สุดในรอบปี

การจับกุมครั้งนี้เป็นการขยายผลจากการจับกุมโรงงานผลิตแห่งแรกในพื้นที่หนองพระอง เขตหนองแขม โดยจากการล่อซื้อตามร้านขายยา ตำรวจได้ของกลางเป็นยาทรามาดอลมากกว่า 50,000 เม็ด จึงขยายผลมายังต้นตอ ที่โรงงานแห่งนี้

รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยอมรับว่าแม้ทรามาดอล จะเป็นยาที่มีสรรพคุณทางยาระงับการปวดได้ดี แต่ที่ผ่านมาถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด โดยมีกลุ่มวัยรุ่นจำนวนไม่น้อย ที่ต้องจบชีวิต จากการใช้ยาชนิดนี้ผสมเพื่อให้เกิดอาการมึนเมา ที่น่าห่วงคือยังมีการฝ่าฝืนจำหน่ายยาชนิดนี้โดยเภสัชกรแบบไม่ชั่งใจถึงภัยที่ตามมา

งานนี้เจ้าของโรงงานผู้ผลิตถึงกับยกมือกราบขอโทษประชาชนและรับปากว่าจะยกเลิกทะเบียนตำรับยาทรามาดอลจากกระบวนการผลิต

ทรามาดอล จัดเป็นยาระงับการปวดที่มีฤทธิ์ต่อจิตประสาท เพราะมีส่วนผสมของสารตั้งต้นจากอนุพันธ์ฝิ่น ซึ่งที่ผ่านมามีตัวแทนหลายบริษัทได้รับอนุญาตให้ผลิตและควบคุมการจำหน่ายผ่านร้านขายยาและเภสัชกร โดยสามารถขอซื้อได้ครั้งละไม่เกิน 20 เม็ด แต่ที่ผ่านมาพบว่ามีการลอบผลิตยาชนิดนี้จำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะตามโรงงานไม่ได้มาตรฐานชานกรุง ที่ลอบผลิตยาไม่ได้มาตรฐาน

หลายฝ่ายยอมรับว่าน่าเสียดายไม่น้อย หากยาชนิดนี้จะถูกระงับห้ามผลิต เพราะถูกนำไปใช้ประโยชน์ในทางที่ผิด เพราะยาชนิดนี้ ถือเป็นยาที่มีประโยชน์ต่อผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยมะเร็ง และผู้ที่เพิ่งผ่าตัด ที่ต้องทนทุกข์กับอาการเจ็บแผลหลังการผ่าตัด

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง