พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จนท.บุกตรวจร้านอาหารทะเลตลาดโต้รุ่งหัวหิน หลังนักเขียนชื่อดังโพสต์ราคาแพง

วันที่ 17 พ.ย. 2561 เวลา 17:00 น.

Views

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์เรื่องราวในเฟซบุ๊กของนายสมชัย เลี้ยววาริณ หรือ “วินทร์ เลียววาริณ” นักเขียนชื่อดัง ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ.2556 และเป็นนักเขียนที่ได้รับรางวัลซีไรต์ถึง 2 ครั้ง โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว บอกเล่าเรื่องราวร้านอาหารทะเลแห่งหนึ่งในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ว่าราคาอาหารแพงเกินจริง โดยเฉพาะกุ้งเผาตัวละ 1,000 บาท ทั้งที่เป็นเพียงร้านธรรมดาในตลาดไม่ใช่ภัตตาคารหรู หากใครอยากรู้ว่าร้านไหนให้ลองค้นหา “กูเกิ้ล” โดยใช้คำว่า “ร้านซีฟู้ด หัวหิน โกง” ก็จะรู้ได้ทันที จนกลายเป็นกระแสร้านอาหารทะเลราคาแพงเกินจริงอีกครั้ง หลังจากเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมามีกระแสกรรเชียงปูแพงเกินจริงจนร้านอาหารทะเลดังกล่าวถูกตรวจสอบมาแล้วครั้งหนึ่ง โดยทางร้านยอมรับผิดว่าภาพในเมนูกับอาหารที่เสิร์ฟให้ลูกค้าไม่ตรงกัน

ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (16 พ.ย.) พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายอำเภอหัวหิน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบร้านอาหารทะเลภายในตลาดโต้รุ่งหัวหิน รวมถึงร้านอาหารที่ถูกกล่าวถึงด้วย

นายประสพชัย พูลเกิด พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ บอกว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ายังไม่มีความชัดเจนเรื่องราคา เพราะกุ้งมีหลายขนาด หลายราคา จึงสำรวจราคาทั่วไป เพราะการจะดำเนินการใดๆ กับร้านอาหารต้องมีความชัดเจน และต้องติดต่อขอรายละเอียดจากทางคุณ “วินทร์ เลียววาริณ” ผู้โพสต์อีกครั้ง เพื่อไม่ให้เป็นการกระทำเกินกว่าเหตุกับผู้ค้า และต้องใช้กฎหมายของทุกหน่วยงานอย่างเด็ดขาดมากขึ้น โดยจะนำเรื่องนี้เสนอทางผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ต่อไป 

ขณะที่เจ้าของร้านอาหารทะเลที่ถูกกล่าวหา บอกว่าผู้โพสต์น่าจะนำหลักฐานมาโชว์ ถ้าหากจะกล่าวหาร้านไหนก็ตาม ไม่ใช่ว่าพูดลอยๆ แบบนี้ ทำให้มีการแชร์กันออกไปกันเป็นจำนวนมาก ถึงแม้จะไม่ได้เอ่ยชื่อร้าน แต่บอกให้ลองค้นหาชื่อร้านในกูเกิ้ลว่า “ร้านซีฟู้ด หัวหิน โกง” ยังไงก็ขึ้นชื่อร้านเธออยู่แล้ว เพราะเพิ่งจะมีลูกค้าร้องเรียนเรื่องกรรเชียงปูไปเมื่อไม่นาน

ด้าน นายธนนท์  พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน บอกว่า เรื่องบังคับใช้กฎหมายไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของรายได้ การเก็บภาษี ต้องมีการพูดคุย และขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการร้านอาหารทะเลในอำเภอหัวหิน ว่าควรมีราคาที่เป็นมาตรฐานและสมเหตุสมผล รวมถึงอาจนำมาตรการทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง มาใช้บังคับเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำซากเช่นนี้อีก

Tag : ร้านอาหารทะเลตลาดโต้รุ่งหัวหิน ร้านอาหารทะเลหัวหิน