อุทาหรณ์! ตากข้าวบนถนนเลยมาครึ่งเลน ทำจยย.ถูกรถบรรทุกทับเสียชีวิต

วันที่ 17 พ.ย. 2561 เวลา 17:00 น.

Views

เป็นภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์เตือนในเพจสาธารณะ ชุมชนคนรักบ่อวิน ขณะชายคนหนึ่งกำลังขี่รถจักรยานยนต์มาตามถนน  แต่ตกใจที่เห็นรถบรรทุกหักหลบเบี่ยงรถออกมา จึงเบรกกะทันหันทำให้รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มลง และถูกรถบรรทุกทับศีรษะจนเสียชีวิต พร้อมระบุข้อความว่า ถ้าไม่มีข้าวตากบนถนน น้องของเขาคงไม่เสียชีวิต

หลังจากภาพและข้อความถูกโพสต์ออกไปมีผู้แชร์ต่อกันเป็นจำนวนมาก และเข้ามาแสดงความคิดเห็นต่างๆ นานา ได้แก่ รถบรรทุกขับกินเลนมาครึ่งคัน เพื่อหลบข้าวที่ตากบนถนน ทำให้รถจักรยานยนต์ตกใจเบรกกะทันหัน หรือบ้างก็เตือนว่าตากข้าวบนถนนผิดกฎหมาย  ในขณะที่บางคนระบุว่า งงมากมองดูแล้วเหมือนรถจักรยานยนต์ล้มเอง ไม่เกี่ยวกับการตากข้าวบนถนน และอีกหลายๆ คนก็บอกว่ามองได้หลายมุม แต่ที่แน่ๆ ไม่ควรตากข้าวบนถนนแบบนั้น เพราะจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

การเกิดอุบัติเหตุจากการตากข้าวแบบนี้ไม่ใช่เพิ่งเกิด ครั้งแรก ก่อนหน้านี้ก็เคยมีการโพสต์เตือนว่าการตากข้าวบนถนนทำให้รถเกิดอุบัติเหตุเสียหายมาแล้ว พร้อมระบุว่าผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ. ทางหลวง ห้ามนำสิ่งใดมาวางขวาง หรือวางบนทางหลวง หรือกระทำด้วยประการใดๆ บนทางหลวงในลักษณะที่อาจเกิดอันตราย หรือเสียหายแก่ยานพาหนะ หรือบุคคล หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ยังมีกฎหมายอื่นๆ ที่ห้ามวางของบนถนนอีก ซึ่งมีโทษทางอาญาเช่นเดียวกัน ทั้ง พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง รวมถึงความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 385 

ขอบคุณภาพจาก FB Somkid Theicon

Tag : ตากข้าวบนถนน