รายงานพิเศษ : กู้ซากเรือฟินิกซ์จมก้นทะเลสำเร็จ

วันที่ 18 พ.ย. 2561 เวลา 05:07 น.

Views

นี่เป็นวินาทีที่เรือเครนค่อยๆ ยกเรือฟินิกซ์ ลอยขึ้นเหนือผิวทรายที่จมอยู่กว่า 1 เมตร เมื่อเวลา 14.00 น. เศษ จากการยกในครั้งแรก จากนั้นเรือค่อยๆ เคลื่อนจากองศาเดิม จนลอยพ้นผิวทราย เจ้าหน้าที่จึงหยุดเพื่อตรวจความแข็งแรง และค่อยๆ ดึงอีกครั้ง จนเริ่มพ้นน้ำในเวลา 15.20 น. จากสภาพที่เห็นพบว่าส่วนของดาดฟ้าเรือด้านท้ายยุบลง ขณะที่ดินโคลนเริ่มปกคลุมตัวเรือทั้งลำ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้พยายามใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 20 ตัว สูบน้ำออกจากตัวเรือและส่งนักประดาน้ำดำลงไปอุดรอยรั่วเพื่อให้เรือทรงตัวได้เอง ก่อนจะลากกลับเข้าฝั่ง

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง บอกว่า ทุกขั้นตอนมีการบันทึกไว้ตลอด เพื่อป้องกันข้อสงสัย ความโปร่งใสในการดูแลวัตถุพยาน

ความพยายามตลอด 4 เดือน 12 วันในการพิสูจน์ข้อเท็จจริงถึงสาเหตุการล่มของเรือฟินิกซ์ ทำให้ตัวแทนจากกงสุลจีนประจำประเทศไทยรู้สึกพอใจและเชื่อมั่นว่าความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยวที่ประเทศไทยพยายามจะฟื้นฟูจะสามารถดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกรวมถึงชาวจีนกลับมาเยือนอีกอย่างแน่นอน

จากนี้ไปจะเป็นภารกิจในการนำซากเรือฟินิกซ์กลับเข้าสู่ชายฝั่งเพื่อขึ้นคานตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง โดยตัวแทนบริษัทกู้เรือจากเยอรมัน บอกว่าจากการเทียบตัวโครงสร้างเรือและลักษณะการเกิดเหตุได้มีการสรุปเบื้องต้นไปกว่า 60% โดยเน้นแนวทางของปัญหาไปในเรื่องของการส่งตัวเรือ

ความสำเร็จในการกู้ซากเรือที่ต้องแลกมาด้วยชีวิตของนักท่องเที่ยวชาวจีน 48 คน จึงเป็นอุทาหรณ์ให้ทุกฝ่ายต้องตระหนักถึงมาตรฐานความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยว และหวังว่าจะไม่เกิดเหตุซ้ำรอยให้การท่องเที่ยวต้องมัวหมอง เพราะความเห็นแก่ตัวของใครบางคน

Tag : เกาะติดข่าวดัง สนามข่าว 7 สี