ทรัมป์ตรวจไฟป่าและออกตัวเรื่องผู้บงการฆ่านักข่าวซาอุฯ

วันที่ 18 พ.ย. 2561 เวลา 10:07 น.

Views

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุไฟป่าทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย และออกตัวแทนซาอุดิอาระเบีย กรณีที่หนังสือพิมพ์ชื่อดังรายงานข่าวว่า หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯเชื่อว่า เจ้าฟ้าชาย โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมารแห่งซาอุฯคือผู้บงการสังหาร"จามาล คาชอกกี"นักข่าวซาอุฯ โดยย้ำว่า ยังเร็วเกินไปที่จะชี้ชัดว่าใครคือผู้บงการ

ประธานาธิบดี ทรัมป์  ลงพื้นที่ตรวจสภาพความเสียหายของบ้านเรือนจากไฟป่าทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย หลังเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 ที่เกิดไฟป่าลุกลามอย่างหนักทั้งทางตอนเหนือและใต้ของรัฐ พร้อมประกาศเร่งจัดส่งความช่วยเหลือแก่ผู้ได้รับผลกระทบทั้งหมด พื้นที่ป่าถูกเผาผลาญไปแล้วถึง 3 แสน 7 หมื่นไร่ มีผู้เสียชีวิตทั้งไฟป่าตอนเหนือและตอนใต้รวมอย่างน้อย 74 คน และ สูญหายอีกกว่า 1 พันคน

ส่วนเรื่องร้อนกรณีที่หนังสือพิมพ์ วอชิงตัน โพสต์ รายงานว่า สำนักงานข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐหรือCIAเชื่อว่า เจ้าฟ้าชาย โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน อยู่เบื้องหลังการสังหาร จามาล คาชอกกี นักข่าวซาอุฯที่สถานกงสุลซาอุฯในประเทศตุรกีต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทรัมป์ ระบุว่า สหรัฐฯ จะเปิดเผยผลการสอบสวนทั้งหมดเกี่ยวกับการเสียชีวิตของคาชอกกีภายในวันสองวันนี้ แต่เพิ่งด่วนสรุปว่าใครคือผู้บงการ

แม้สื่อหลายสำนักของสหรัฐฯเชื่อว่า เป็นไปไม่ได้ที่การสังหารคาชอกกีจะไม่ได้รับการอนุมัติจากเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน  ซัลมาน เช่นเดียวกับ"ซีไอเอ" แต่กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯแถลงว่า ยังมีข้อสงสัยหลายประการที่ยังไม่อาจสรุปได้และยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนมากพอว่า เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน  ซัลมาน คือผู้บงการ

Tag : โดนัลด์ทรัมป์ จามาลคาชอกกี ไฟป่า แคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ