ชุดลาดตระเวนออกติดตาม 2 พรานป่า ยิง-ชำแหละเลียงผาป่าแก่งกระจาน

วันที่ 18 พ.ย. 2561 เวลา 19:51 น.

Views

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ส่งเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ฯ ชุดลาดตระเวนออกติดตามแกะรอย นายพรานป่า 2 คน ที่ยิงเลียงผาด้วยปืนลูกซอง และชำแหละซากเลียงผา และเตรียมสนธิกำลังพนักงานสอบสวนสภ.แก่งกระจาน และชุดเฉพาะกิจหน่วยพิทักษ์ ไปตรวจสอบในจุดที่เกิดเหตุ คือ บ้านโป่งลึก-บางกลอย ที่มีลักษณะเป็นชุมชนกลางป่า ในอุทยานฯ
              
จากหลักฐานที่พบซากเลียงพา ที่ถูกชำแหละ มีหัวเลียงผา และเนื้อสันใน ขาหน้า 2 ขา และขาหลังอีก 2 คู่ จึงเชื่อมั่นว่าเป็นการล่าสัตว์ป่าเอาเนื้อมาบริโภค และน่าจะเป็นคนในพื้นที่ก่อเหตุ เพราะดูจากอุปกรณ์การล่า เป็นอาวุธปืนลูกซองไม่มีเกลียวลำกล้อง เมื่อวานพรานป่า 2 คนนี้ หนีไปได้ระหว่างชำแหละ เนื่องจากสุนัขของพรานป่าที่นำเข้าป่าไปด้วย 5 ตัว เห่า ทำให้พรานรู้ตัว เห็นเจ้าหน้าที่และวิ่งหลบหนีไปได้

สำหรับเลียงผา เป็นสัตว์ป่าสงวน 1 ใน 19 ชนิด ตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า จัดเป็นสัตว์หายากที่เหลือน้อยลงทุกที และใกล้สูญพันธุ์ เลียงผามักอยู่ในพื้นที่ป่า ที่มีหน้าผาเขาหินปูน 
              
สถานการณ์เลียงผาในธรรมชาติถูกคุกคาม และยังปรากฏข่าวการถูกล่าอย่างโหดร้าย ด้วยความเชื่อผิด ๆ ว่า หนัง เขา และน้ำมันเลียงผานำมารักษาโรค และยังปรากฏพบซากหัวเลียงผา ขายตามแนวชายแดนไทย-เมียนมาอย่างต่อเนื่อง

Tag : เลียงผา พรามป่ายิงเลียงผา อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ชำแหละเลียงผา สัตว์ป่าสงวน