ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : แรงบันดาลใจในรั้วเรือนจำ

วันที่ 19 พ.ย. 2561 เวลา 17:04 น.

Views

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ สัปดาห์นี้พิเศษกว่าทุกตอน เพราะคุณปอย ภานุรัจน์ มีโอกาสได้เข้าไปเปิดใจผู้ต้องขังที่กำลังจะพ้นโทษ ในเรือนจำชั่วคราวแคน้อย จังหวัดเพชรบูรณ์ พบว่า เราทุกคนสามารถมีส่วนช่วยให้เค้าเหล่านั้นไม่กลับไปทำผิดซ้ำอีก ง่าย ๆ เพียงแค่การให้โอกาส ให้ที่ยืนในสังคม

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ พาคุณผู้ชมก้าวเข้ารั้วเรือนจำชั่วคราวแคน้อย จังหวัดเพชรบูรณ์ ผู้ต้องขังหญิงคดียาเสพติดรายหนึ่ง ยอมยกเรื่องราวก้าวพลาดของตนเป็นอุทธาหรณ์ให้คนอื่น หวังใจว่า...ท้ายที่สุดแล้ว สังคมจะให้โอกาสเธอได้มีชีวิตใหม่อีกครั้ง

เธอย้อนเล่า เพราะความหลงผิดติดยาและผันตัวจากผู้เสพไปเป็นผู้ค้า ทำให้ต้องโทษหนัก และถูกยึดทรัพย์ สิ่งที่เป็นตราบาปไม่มีวันลบเลือน คือการทำให้แม่ต้องน้ำตาตก ผิดหวัง เสียใจ

ก้มหน้ารับโทษตามคดี ไม่ขอให้แม่กู้หนี้ยืมสินมาประกันตัว รู้ดีว่ายังมีภาระต้องส่งน้อง ๆ เรียนอีก 3 คน

ขณะรับโทษ เธอพยายามทำตัวให้เป็นนักโทษชั้นดี จนได้รับโอกาสส่งตัวมาที่เรือนจำแห่งนี้ เพื่อเตรียมพร้อมก่อนปล่อยตัว ซึ่งนอกจากจะได้รับความรู้ทั้งในด้านระเบียบวินัย การพัฒนาจิตใจ ทัศนคติ ฝึกปรับตัวให้เข้ากับชุมชนสังคมแล้ว ยังได้รับการฝึกด้านการประกอบอาชีพ

เธอเลือกฝึกอบรมการนวด และมีโอกาสให้บริการลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในร้านค้าของเรือนจำ ฝีมือดี จนลูกค้าออกปากชมอย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ

ความฝันหลังพ้นโทษ อยากเปิดร้านนวดเล็ก ๆ วางแผนไว้ว่าจะเริ่มจากการเป็นลูกจ้าง ค่อย ๆ เก็บหอมรอมริบเดินตามฝัน

ยอมรับอดกังวลไม่ได้ว่าจะได้รับโอกาสจากนายจ้างหรือไม่ เกรงประวัติที่ติดตัวจะทำให้ไม่มีที่ยืนในสังคม

การให้โอกาสและกำลังใจจากคนในสังคม ไม่เพียงมีความหมายต่อคนเพียงคนเดียวเท่านั้น สำหรับผู้พ้นโทษบางคน อาจหมายถึงปากท้องของอีกหลายชีวิตในครอบครัว

Tag : ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ เรือนจำชั่วคราว เรือนจำ คดียาเสพติด เพชรบูรณ์ เรือนจำชั่วคราวแคน้อย 7 สีช่วยชาวบ้าน