ก.คมนาคม จ่อขึ้นค่าโดยสารหลังปีใหม่

วันที่ 19 พ.ย. 2561 เวลา 20:12 น.

Views

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สั่งการให้คณะกรรมการขนส่งทางบกกลาง พิจารณารายละเอียดการปรับขึ้นค่าโดยสาร หลังผู้ประกอบการร้องเรียน คาดมีความชัดเจนกลางเดือนธันวาคมนี้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยหลังหารือกับกลุ่มผู้ประกอบการรถเอกชนร่วมบริการ ขสมก.ที่เรียกร้องขอปรับขึ้นค่าโดยสาร โดยยอมรับว่า เห็นใจผู้ประกอบการรถร่วมฯ เนื่องจากต้นทุนเดินรถสูงขึ้นจริง และในเดือนพฤษภาคมปีหน้า มาตรการช่วยอุดหนุนราคาก๊าซ NGV ก็จะหมดอายุลงด้วย

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้กรมการขนส่งทางบก นำข้อเสนอของผู้ประกอบการไปนำเสนอให้คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางพิจารณาภายในวันที่ 15 ธันวาคมนี้ ซึ่งหากคณะกรรมการฯ อนุมัติให้ปรับขึ้นค่าโดยสาร กลุ่มรถร่วมฯ ก็ควรดำเนินการหลังเทศกาลปีใหม่ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนมากนัก

ด้าน นายวิทยา เปรมจิตร์ นายกสมาคมพัฒนารถร่วมบริการเอกชน กล่าวพอใจผลการประชุมวันนี้ และหากทุกอย่างเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ ก็น่าจะมีการปรับขึ้นค่าโดยสารได้ในราววันที่ 5-6 มกราคมปีหน้า โดยจะเร่งยกระดับคุณภาพการให้บริการให้ดีขึ้นด้วย

ทั้งนี้ ข้อเรียกร้องขอปรับขึ้นค่าโดยสาร ได้แก่ ขอปรับค่าโดยสารรถเมล์ร้อนจาก 9 บาท เป็น 12 บาทตลอดสาย, รถเมล์ปรับอากาศจาก 13 บาท เป็น 15 บาท พร้อมปรับเพิ่มระยะทางละ 2 บาท และรถเมล์ใหม่ ที่จะเข้าสู่โครงการปฏิรูป ขอให้จัดเก็บค่าโดยสารเริ่มต้น 20 บาทใน 4 กิโลเมตรแรกระยะต่อไป ให้จัดเก็บ 25 บาท โดยมีแค่ 2 อัตราเท่านั้น

Tag : กระทรวงคมนาคม ขึ้นค่าโดยสาร ปรับขึ้นค่าโดยสาร