ศาลฎีกาพิพากษา แพนเค้ก ชนะคดี ยื่นฟ้องบริษัทอาร์เอส ฐานละเมิด

วันที่ 19 พ.ย. 2561 เวลา 20:16 น.

Views

ศาลฎีกาพิพากษาให้ดาราสาว แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ ชนะคดีละเมิด หลังยื่นฟ้องบริษัท อาร์.เอส.เทเลวิชั่น จำกัด กรณีที่ให้ดาราสาวพูดข้อความเชิญชวนให้ประชาชนชมช่องรายการของบริษัท และนำไปหาประโยชน์โดยมิชอบ

คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อต้นปี 2558 ในงานอีเว้นท์แห่งหนึ่ง ผู้สื่อข่าวบันเทิงของทีวีดิจิทัล ช่อง 8 ของจำเลย ได้ขอให้แพนเค้กพูดว่า "ใคร ๆ ก็ดูช่อง 8 " แล้วจำเลยได้นำบันทึกภาพ และเสียงดังกล่าวไปโฆษณาประชาสัมพันธ์ทีวีดิจิทัล ช่อง 8 เป็นเวลาติดต่อกันเป็นเดือน อันเป็นการแสวงหาประโยชน์จากโจทก์ ทั้ง ๆ ที่โจทก์มีเจตนาให้นำไปลงเป็นสกู๊ปข่าวบันเทิงเท่านั้น ซึ่งในขณะนั้น แพนเค้กยังเป็นนักแสดงสังกัดช่อง 7 สี แพนเค้กจึงได้ยื่นฟ้องบริษัท อาร์.เอส.เทเลวิชั่น จำกัด เป็นคดีจนศาลแพ่งได้มีคำพิพากษาให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์ จากการกระทำละเมิดจำนวน 1.5 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันที่ 26 พฤษภาคม 2558 เป็นต้นไป ขณะที่ศาลอุทธรณ์แก้ให้ชดใช้ค่าเสียหาย 1 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย

ศาลฎีกามีคำตัดสินว่า โจทก์เป็นนักแสดงมีชื่อเสียงเป็นที่นิยมของประชาชน ขณะเกิดเหตุโจทก์เป็นลูกจ้าง สังกัดสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ผู้สื่อข่าวซึ่งเป็นลูกจ้างของจำเลย ได้ขอให้โจทก์พูดว่า "ใคร ๆ ก็ดูช่อง 8" โดยบันทึกภาพและเสียงไว้ แต่จำเลยไม่ได้นำไปออกในรายการข่าวบันเทิงรายวัน กลับนำไปโฆษณาประชาสัมพันธ์ ทั้งทางสถานีโทรทัศน์ของจำเลย และทางเว็บไซต์ YouTube ติดต่อกันนานนับเดือน เพื่อประโยชน์ทางการค้าของจำเลย โดยที่โจทก์ไม่ได้ให้ความยินยอม

การกระทำของจำเลย ที่นำภาพ และเสียงพูดของโจทก์ไปโฆษณาประชาสัมพันธ์ทำให้สถานีโทรทัศน์ช่อง 7 และสื่อมวลชนต่าง ๆ เข้าใจผิด คิดว่าโจทก์ผิดสัญญา ไปโฆษณาประชาสัมพันธ์สถานีช่อง 8 ด้วยการสร้างกระแสให้ประชาชนเข้าใจว่า โจทก์จะย้ายไปสังกัดสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ถือว่าจำเลยละเมิดต่อโจทก์ ทำให้ได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียง ศาลฎีกาจึงพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ ให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์จำนวน 1 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย

Tag : แพนเค้ก เขมนิจ อาร์เอส แพนเค้กฟ้องอาร์เอส ช่อง 8 แพนเค้กฟ้องช่อง 8