เฉลยข้อสอบ ป.1 คูนามีรู ครูภาษาไทยชี้ไม่ผิดแปลก

วันที่ 19 พ.ย. 2561 เวลา 20:17 น.

Views

โซเชียลมีเดียแห่เข้าไปแสดงความคิดเห็น ข้อสอบเด็ก ป.1 สรุปแล้ว ใครไปที่คูนา ขณะที่ ครูภาษาไทย ชี้โจทย์ข้อนี้ก็ไม่ได้ผิดแปลกอะไร

เพจครูนอกกรอบ โพสต์โจทย์คำถามในข้อสอบ เด็ก ป.1 โจทย์เล่าเรื่องมาว่า "คูนามีรู ในรูมีปู งูดูอีกา ไปที่รูปู" แล้วถามว่า ใครไปที่คูนา เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมากในโซเชียลมีเดีย คิดกันใหญ่ว่า จะตอบข้อไหน งู ปู หรือ อีกา หลายความคิด และถกเถียงกันมากว่าคำตอบที่ถูกต้องคืออะไรกันแน่

ล่าสุด ครูเจ้าของเพจบอกว่า ผู้ออกข้อสอบนี้ ได้ยัดเยียดความเครียดให้เด็ก ป.1 ยิ่งถ้าเด็กทำไม่ได้ จะท้อแท้ และไม่อยากเรียน ขอให้ทบทวนการออกข้อสอบให้เด็กสนุกกับการเรียนรู้ และเหมาะสมตามพัฒนาการมากกว่า และชี้ว่าสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. ไม่ควรออกข้อสอบให้คิดที่ซับซ้อนขนาดนี้

ขณะที่ อาจารย์ดวงใจ บุณยะภาส ผู้อำนวยการสถาบันภาษาไทยสำนักวิชาการ และมาตรฐานการศึกษา สพฐ. ยอมรับว่า เป็นข้อสอบที่ยาก และฝึกให้เด็ก ป.1 ได้อ่านออกเสียง ตัวสะกดสระเสียงยาว เช่น สระอู สระอา สระอี รวมไปถึงทักษะการอ่าน ความจำ และความคิด อย่างไรก็ตาม ข้อสอบข้อนี้ ไม่ได้เป็นข้อสอบเก็บคะแนน แต่เป็นข้อสอบระหว่างภาคเรียน ที่ครูภาษาไทยเลือกใช้ได้ ให้เด็กได้ฝึกการอ่าน การคิด และการตีความ

สำหรับเฉลยข้อสอบข้อนี้ ตอบ ข้อ ค.อีกา เพราะทั้ง ปู และ งู อยู่ในคูนาอยู่แล้ว แต่อีกา ต่างหาที่เคลื่อนที่ไปที่คูนา

ขอบคุณภาพจาก : Facebook ครูนอกกรอบ

Tag : ข้อสอบภาษาไทย คูนามีรู ข้อสอบ ป1