ลอยกระทง 2561 ชายโพสต์ขอครอบครัวละ 1 กระทง ลดซากขยะ ชาวเน็ตแห่เห็นด้วย

วันที่ 19 พ.ย. 2561 เวลา 15:32 น.

Views

ชาวเน็ตหนุน ลอยกระทง 2561 ลดจำนวนกระทง แนะหากอยากลอยจริงๆ เหลือครอบครัวละกระทง หลังพบสถิติซากกระทงแม่น้ำปิงปี 60 รวมกว่า 120 ตัน

เป็นอีกเทศกาลของไทย สำหรับเทศกาลลอยกระทงที่มีมาแต่โบราญ ซึ่งจะทำกันในคืนวันเพ็ญ เดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 เป็นวันพระจันทร์เต็มดวง ทั้งนี้จะมีการนำดอกไม้ ธูป เทียนหรือสิ่งของใส่ลงในสิ่งประดิษฐ์รูปต่างๆ เช่น กระทง เรือ แพ ดอกบัว ขนมปัง ฯลฯ ไปลอยตามแม่น้ำ และในปีนี้  วันลอยกระทง ตรงกับ วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน 2561 

ทั้งนี้แม้จะเป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่โบราณ แต่การลอยกระทงนั้น ยังส่งผลต่อธรรมชาติ ด้วยการที่นำสิ่งต่างๆ ไปลอยในน้ำ เช่นเศษวัสดุที่ประกอบเป็นกระทง ยังส่งผลให้เกิดซากขยะจำนวนมหาศาล โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก Prapas Cholsaranon ได้เผยแพร่ข้อมูลที่น่าสนใจ เกี่ยวกับปริมาณขยะหลังการลอยกระทง พร้อมเชิญชวนให้ลอยกระทง ครอบครัว 1 กระทงเท่านั้น เพื่อเป็นการช่วยลดขยะในแม่น้ำลำคลอง โดยข้อความจากโพสต์ระบุ ดังนี้

ปี60 แม่น้ำปิงมีซากกระทงหนักรวมกันราว120 ตัน
ลดลงจากปี59 ซึ่งมีซากกระทงถึง180 ตัน
ฟังดูแล้วเหมือนแนวโน้วน่าจะดีขึ้น
ถ้าปีนี้เหลือไม่ถึง 50 ตัน แม่ปิงจะดีใจแค่ไหน

ถ้ายังอยากลอยจริงๆ เหลือแค่ครอบครัวละกระทง โรงเรียนละกระทง ตำบลละกระทงก็คงจะดีไม่น้อย
หรือไม่ก็มาเดินเที่ยวชมแสงไฟ ชมกระทงที่เขานำมาประกวดกัน ฟังเพลง ดูฟ้อน จับจ่ายใช้สอยช่วยซื้อของพ่อค้าแม่ขาย
แค่นี้ก็ถือว่ามาขอขมาพระแม่คงคามากพอแล้ว
อย่าเอาขยะไปใส่แม่น้ำลำธารเพิ่มอีกเลยโดยหลังที่โพสต์ดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปส่งผลให้ชาวเน็ต เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยเสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ พร้อมร่วมกันแชร์ส่งต่อโพสต์เพื่อหวังให้การลอยกระทงไม่เป็นการทำร้ายแม่น้ำลำคลองนั่นเอง

สำหรับประเด็นการลอยกระทง และการลดการทิ้งขยะลงในแม่น้ำลำคลองนั้น รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงกรณีนี้ด้วย พร้อมเชิญชวนให้ประชาชน ลอยกระทงแบบไม่ทำร้ายธรรมชาติและลดการทิ้งขยะลงในแม่น้ำในวันลอยกระทงด้วย


เรียบเรียงขอมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก : Prapas Cholsaranon

Tag : ลอยกระทง ลอยกระทง2561 ลอยกระทง61 วันลอยกระทง