รายงานพิเศษ : ซิงกิ้งกรุ๊ป นักร้องวัยเกษียณ จิตอาสาสร้างสุข

วันที่ 19 พ.ย. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

ผู้สูงอายุหลายคนในห้องเรียนร้องเพลงกำลังตั้งอกตั้งใจฟังทฤษฎีการอ่านตัวโน้ต การนับห้องเข้าจังหวะและการเทียบคีย์เสียงสูงต่ำก่อนจับไมค์ขึ้นร้องเพลงให้เพื่อนๆ ฟังบนเวที

พอจังหวะเพลงสนุกๆ ขึ้นเท่านั้นแหละ ทุกคนก็ลุกขึ้นมาร้องเล่นเต้นรำกันสนุกสนาน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นลูกศิษย์ของ อาจารย์อาคม ทีฆวาทิน ครูพิเศษสอนวิชาทฤษฎีดนตรีและขับร้อง ข้าราชการบำนาญวัย 78 ปี

นักเรียนที่นี่ส่วนใหญ่จึงเป็นผู้สูงอายุ นอกจากจะได้มาเจอเพื่อนๆ ได้มาร้องเพลงและออกจังหวะเต้นช่วยให้ผ่อนคลายความเครียดแล้วยังได้เรียนรู้หลักการร้องเพลงที่ถูกต้อง ซึ่งมีค่าเล่าเรียนเฉลี่ยแล้วคิดเป็นชั่วโมงละ 1 บาท เท่านั้น

กว่าสิบปีที่ครูอาคม ได้มามอบวิชาด้านขับร้องให้ลูกศิษย์หลายต่อหลายรุ่น ทำให้เกิดเป็นกลุ่ม “ซิงกิ้งกรุ๊ป” มีนักร้องและแดนเซอร์วัยเกษียณที่รวมตัวกันเป็นจิตอาสาไปสร้างสุขทางดนตรีหลายแห่ง 1 ในนั้นคือ “บ้านศิริวัฒนธรรม” ทำให้คุณตาคุณยายหลายท่านที่อยู่ในความดูแลของที่นี่ได้มาสนุกสนานไปกับเสียงเพลงด้วยกัน

ความสุขที่ไม่สามารถประเมินค่าได้ สะท้อนออกมาทางแววตาของคุณตาคุณยายที่ได้ร้องเพลงสนุกสนานไปกับกลุ่มจิตอาสาวัยเกษียณ “ซิงกิ้งกรุ๊ป” ถือเป็นการเติมเต็มพลังในช่วงบั้นปลายชีวิตด้วยจังหวะเพลง อีกหนึ่งความสุขที่สร้างได้จากการแบ่งปันทางเสียงดนตรี

Tag : เกาะติดข่าวดัง