อนุวัตจัดให้ : ชุมชนยะลา

วันที่ 20 พ.ย. 2561 เวลา 07:13 น.

Views

เมื่อวาน อนุวัตจัดให้ พาไปปีนหน้าผาแบบเสียว ๆ ที่ จังหวัดยะลา วันนี้จะพาไปดำนากับชาวบ้านที่นั่น สนุกสนานขนาดไหน ติดตามได้เลย

ทีมงานอนุวัตจัดให้ พร้อมชาวบ้าน บ้านตะโล๊ะ ตำบลลิดล อำเภอเมือง จังหวัดยะลา พาคุณผู้ชมไปพิชิตยอดเขาโต๊ะสาเฮะห์ พร้อมกับโรยตัวหน้าผา 80 เมตร ความสนุกของหมู่บ้านแห่งนี้ยังไม่หมด พวกเราลงมาจากเขา แล้วก็มาเจอนี่ เจ้าจ๋อ ชาวบ้านที่นี่ใช้ลิงเก็บสะตอ เราไปดูความสามารถของมันกัน

แหม แคล่วคล่องว่องไว สมชื่อลิงจริง ๆ ไม่นานมันก็กัดสะตอลงมาให้

เก่งจริง ๆ แล้วสะตอพวกนี้ไปไหน ก็มาเป็นกับข้าวให้พวกผม เมนูพิเศษคืนนี้ กลุ่มสตรีบ้านลิดล ทำยำไข่เค็มบาตันใน เป็นสินค้าของหมู่บ้านให้พวกเราชิม ใส่เครื่องยำลงไปเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำยำราดบนไข่เค็มบาตันใน เห็นแล้วเปรี้ยวปาก ของหวานมีขนมวอห์มูลง หรือภาคกลางเรียก ขนมโค และขนมดอกจอก

มื้อนี้กินให้เต็มที่หน่อย อิ่มแล้ว อนุวัตจัดให้ ต้องลงไปไถนากับชาวบ้าน

ชาวบ้านที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เค้าปลูกข้าวนาปี ระหว่างที่พวกพี่เค้ากำลังเตรียมนา เป็นช่วงที่ทุกคนเฝ้ารอคอย โดยเฉพาะเด็ก ๆ ในหมู่บ้าน น้อง ๆ จะคอยเดินตามรถไถ ตาจะสอดส่ายไปมาเพื่อหาปลา น่าสนุก ขอลองบ้าง

ตัวผมก็ไวเหมือนกันนะ

นี่ไง ได้ปลาดุกตัวใหญ่ ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ชาวบ้านชื่นชอบ นอกจากได้ความสามัคคีแล้ว ยังได้ปลากลับบ้านไปทำกับข้าวด้วย

วันนี้ เราได้ปลาดุก ปลาช่อน ปลาหมอ และปลาไหล ลองจับปลากับชาวบ้านไปแล้ว คราวนี้ลองไถนากับชาวบ้าน หลายคนรอลุ้นไปกับผมด้วย

ลูกชาวนาพอไถเป็น สบายมาก ไถนาแล้ว ชาวบ้านอยากให้ลองดำนาด้วย อาจจะไม่ตรงไปบ้างก็ขออภัย ดำนามือใหม่จริง ๆ

นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของวิถีชาวบ้านของคนที่นี่ ที่อยากให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสความเป็นวิถีของพวกเขา

เย็นนี้ อร่อยมากกับอาหารของชาวบ้าน โดยเฉพาะปลาที่หาได้ในการไถนา กินอิ่มมากทีเดียว

ช่วงเช้า พาคุณผู้ชมไปปิดท้ายกับบรรยากาศทะเลหมอก สถานที่อันซีนของอำเภอยะหา จังหวัดยะลา นั่นคือ ศาลาดูดวงจันทร์ กำหนดวันถือศีลอดตามปฏิทิน ฝนตก ฟ้าไม่เปิดเท่าไหร่ แต่ก็สวยไปอีกแบบ

ของดีบางส่วนของจังหวัดยะลา หากมีเวลาจะกลับมาเยี่ยมใหม่ 

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ ยอดเขาโต๊ะสาเฮะห์ ยอดเขาโต๊ะสาเฮะห์ ยะลา ชุมชนยะลา ยะลา เที่ยวยะลา กลุ่มสตรีบ้านลิดล ศาลาดูดวงจันทร์ วันถือศีลอด ชายแดนภาคใต้ สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เที่ยวชายแดนใต้ ขนมวอห์มูลง ลิงเก็บสะตอ ทะเลหมอก ยะลา