ภาพเป็นข่าว : เตือนพ่อแม่ระวัง! ลูกเป็นโรค SSSS หนังลอกสุดทรมาน แนะล้างมือก่อนสัมผัสตัว

วันที่ 20 พ.ย. 2561 เวลา 07:30 น.

Views

เรื่องต่อไปเอามาเตือนพ่อแม่ผู้ปกครอง โรค SSSS ไม่เคยได้ยินมาก่อน เป็นโรคที่เกิดกับเด็ก ถ้าเป็นแล้วทรมานน่าดูเลย เพราะหนังจะหลุดลอกออกมาแบบนี้

ผิวลอกทั้งตัวแบบนี้ เป็นอาการของโรค SSSS หรือ Staphylococcal Scalded Skin Syndrome เป็นภาวะแทรกซ้อนของโรคติดเชื้อ Staphylococcus Aureus ในเด็กเล็ก พบได้ในทารกแรกเกิด หรือเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี โดยเชื้อจะสร้างสารพิษ ไปทำให้เกิดตุ่มน้ำในระหว่างชั้นของหนังกำพร้า เมื่อตุ่มน้ำเหล่านี้ขยายใหญ่และเชื่อมต่อกัน จึงทำให้หนังกำพร้าชั้นบนของเด็กหลุดลอกออกจากหนังกำพร้าชั้นล่างตลอดทั้งตัว

คุณแม่ท่านนี้ เล่าว่า ลูกร้องดิ้นทุรนทุราย ปวดแสบปวดร้อน ต้องนอนโรงพยาบาลอยู่หลายวัน ต้องรักษาด้วยการทำความสะอาดผิวหนังที่หลุดลอกด้วยน้ำเกลือ วันละ 3 รอบ ประมาณ 1 สัปดาห์จึงหายเป็นปกติ โดยอาการจะเริ่มจากอาการแดงที่เบ้าตาทั้ง 2 ข้าง และรอบปาก ตัวแดง หนังแดงบวมเป่งทั้งตัว แล้วหนังที่แดงก็เริ่มปริออก เหมือนคนถูกน้ำร้อนลวก แล้วหนังหลุดลอกตามบริเวณต่าง ๆ อย่างรอบปาก หู คอ หลัง ขา

สำหรับโรคนี้ติดเชื้อได้จากการสัมผัสโดยทางตรงและทางอ้อม ดังนั้นผู้ใหญ่อย่างเรานี่แหละที่เป็นตัวแพร่เชื้อโรคสำหรับเด็กเลย ก่อนสัมผัสเด็กเล็กควรล้างมือก่อน

ขอบคุณภาพจาก : Facebook ฉัตรเพชร ก่อสร้าง

Tag : สนามข่าว 7 สี ภาพเป็นข่าว โรค ssss โรคผิวหนัง โรคเกี่ยวกับผิวหนัง โรคเกี่ยวกับผิวหนังเด็ก staphylococcal scalded skin syndrome โรค staphylococcal scalded skin syndrome