News

บุกแฉ กระแสดัง : แกร็บคาร์หัวร้อนไล่ผู้โดยสารลงรถ

การเรียกใช้บริการแกร็บคาร์กลายเป็นที่นิยม เพราะสะดวกสบาย ให้บริการดี แต่ช่วงหลังกลับมีปัญหาตามมา ทั้งกรณีใช้รถแกร็บคาร์ ก่อเหตุอาชญากรรม และปัญหากระทบกระทั่งกับผู้โดยสาร
              
วานนี้ที่ จ.เชียงใหม่ รถแกร็บคาร์ขับรถพาผู้โดยสารไปตามเส้นทาง GPS ปรากฏว่า กลับขับวนพามาจุดเดิม จนผู้โดยสารไปทำงานไม่ทันพอโทรเข้าคอลเซ็นเตอร์ก็ติดต่อใครไม่ได้

และล่าสุดในกรุงเทพมหานครนี่เอง แชร์กันสนั่นโซเชียลทีเดียว คนขับแกร็บคาร์หัวร้อนโต้เถียงดุเด็ดเผ็ดมัน ไล่ผู้โดยสารสาวประเภท 2 ลงจากรถกลางทาง

"นี่แหละค่ะ" ไม่ยอมกันเลยจริงๆ ปะทะฝีปากกันไปมา ฟังจากคลิปผู้โดยสารรู้สึกไม่พอใจ ที่คนขับแกร็บคาร์ ไม่ยอมไปตามเส้นทางที่เธอบอก ส่วนคนขับก็เสียงแข็ง ยืนกรานต้องขับไปตาม GPS เท่านั้น เอาล่ะถึงขั้นองค์ลง ไล่ผู้โดยสารลงจากรถ ฝั่งผู้โดยสารก็เดือดสุดๆ เช่นกัน เพราะจ่ายค่าโดยสารไปแล้วแต่กลับถูกทิ้งลงกลางทางซะงั้น

ถ้าเป็นช่วงเวลาปรกติผู้โดยสารก็คงไม่ง้อ แต่นี่เป็นช่วงเวลาตอน 04.00 น. ทำเอารอรถกันจนขาแข็งทีเดียว
              
ที่ผ่านมา ก็มักจะมีข่าวผู้โดยสารมีปัญหากับคนขับแท็กซี่ทั่วไปจนหลายคนหันมาใช้แกร็บคาร์แทน แต่งานนี้กลายเป็นว่า หนีเสือปะจระเข้ ทีมข่าวบุกลงจุดเกิดเหตุ ไปเปิดใจผู้โดยสาร

น้องพราวซึ่งเป็นผู้โพสต์คลิปเธอเล่าให้ฟังว่า วันนั้นไปงานสังสรรค์วันเกิดเพื่อนแถวๆ ย่านรัชดา ช่วงราว 04.00 น. ก็แยกย้ายกันกลับบ้าน เธอก็เรียกใช้บริการแกร็บคาร์เหมือนทุกครั้ง แต่ครั้งนี้ เริ่มรู้สึกแปลกๆ ไลน์หาคนขับ แต่คนขับกลับไม่อ่านข้อความเลย พอคนขับแกร็บคาร์มารับ ขึ้นรถมาเธอก็ได้ยินเสียงวิทยุดังลั่นรถเธอเอง ก็บอกเส้นทางที่จะกลับบ้าน แต่คนขับกลับไม่ยอมไปเส้นทางนั้น แต่พาเธอขับรถวิ่งอ้อม พอเธอเอ่ยปากทัก ก็เลยเกิดการปะทะคารม โต้เถียงกัน คนขับฉุนขาดระเบิดอารมณ์ใส่ ไล่เธอลงจากรถ แต่เธอยืนยันว่า ต้องแจ้งกับคอลเซนเตอร์ก่อน มิฉะนั้นเธอจะโดนหักเงินในบัตรเครดิตไปฟรีๆ ทั้งๆ ที่ยังไม่ถึงจุดหมาย ยอมรับว่า ตอนนั้นทั้งโมโหและก็กลัวด้วย
              
หลังเกิดเหตุ เธอแจ้งไปยังต้นสังกัด เจ้าหน้าที่ได้ขอโทษกับเหตุที่เกิดขึ้น และได้ระงับไม่ให้คนขับรายนี้ได้ขับรถแกร็บคาร์อีก น้องพราวยังเล่าเพิ่มเติมอีกว่า ใช้บริการแกร็บคาร์มานานเกือบปี ไม่เคยเจอคนขับไล่ผู้โดยสารลงจากรถมาก่อนยอมรับว่า เจอแบบนี้สำหรับเธอ ทำให้ความไว้วางใจที่จะเลือกใช้แกร็บคาร์ลดลง
              
ด้านคนขับรถแท็กซี่ทั่วไป พอเห็นข่าวแกร็บคาร์ไล่ผู้โดยสารลงจากรถก็ช่วยกันตอกย้ำว่า เป็นการกระทำที่ไม่สมควร เพราะลำพังทุกวันนี้ แกร็บคาร์ก็ถือว่าผิดกฎหมายอยู่แล้ว ยังมาแสดงพฤติกรรมแบบนี้อีก อย่างแท็กซี่ทั่วไป แม้จะมีข่าวไล่ผู้โดยสารลงจากรถ หรือไม่ก็ปฏิเสธผู้โดยสารบ้าง แต่ผู้โดยสารก็สามารถร้องเรียนไปยังหน่วยงานผู้รับผิดชอบได้ ต่างจากแกร็บคาร์ที่พอเกิดเรื่องจะไปเอาผิดกับใครได้แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นแท็กซี่สังกัดไหน ก็ถือว่าเป็นงานบริการเหมือนกัน อยู่ที่ตัวบุคคลว่าแต่ละคน จะปฏิบัติต่อผู้โดยสารอย่างไร ขอแค่อย่าเหมารวม

ทีมข่าวพยายามติดต่อคนขับแกร็บคาร์คนนี้ เพื่อให้ชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น ได้บอกกับเราว่า พักอาศัยอยู่แถวสำโรง ไม่สะดวกที่จะให้สัมภาษณ์ แต่ขอยืนยันว่า ตนปฏิบัติตามสิ่งที่ได้อบรมมา คือ ขับรถไปส่งผู้โดยสารตามเส้นทางที่ GPS บอก แต่ผู้โดยสารโวยวายไม่ยอมจะให้ไปอีกเส้นทางหนึ่ง ตนจึงบอกดีๆ ว่าถ้าไม่ไปตาม GPS ตนก็ไม่ขับไปส่ง ก็เลยเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น

ด้านกรมการขนส่งทางบกชี้อย่างที่รู้กัน แกร็บคาร์ถือว่า เป็นรถโดยสารที่ผิดกฎหมาย ไม่อยู่ในการกำกับดูแลของกรมการขนส่งทางบก แต่หลายหน่วยงาน กำลังเร่งกำหนดมาตรการ เพื่อจัดการปัญหาเรื่องนี้                

ผู้โดยสารที่อยากจะร้องเรียนมาที่ขนส่ง ก็สามารถร้องเรียนเรื่องการให้บริการรถผิดประเภทได้ แต่ก็อยากจะติงว่า เราก็ไม่ควรจะไปใช้บริการแกร็บคาร์ตั้งแต่แรกแล้ว เพราะผิดกฎหมาย และหากมีปัญหาก็จะตามตัวคนขับได้ยาก ไม่เหมือนรถแท็กซี่ ที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก ซึ่งหากเกิดปัญหาก็สามารถเรียกตัวมาแสดงความรับผิดชอบได้

เราได้โทรศัพท์ไปยังบริษัทแกร็บคาร์ ประเทศไทย ชี้แจงว่า หลังเกิดเรื่อง ตรวจสอบพบมูลความจริง ว่าคนขับรายนี้เข้าข่ายมีความผิดทิ้งผู้โดยสารลงก่อนถึงจุดหมาย จึงได้ดำเนินการปิดระบบสมาชิก ห้ามไม่ให้คนขับรายนี้ได้เข้ามาขับแกร็บคาร์อีกตลอดไป