พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

ตลาดหุ้นญี่ปุ่นดิ่งหลังประธานนิสสันถูกจับแจ้งรายได้เท็จ

วันที่ 20 พ.ย. 2561 เวลา 14:51 น.

Views

ดัชนีตลาดหลักทรัพย์นิกเกอิของญี่ปุ่น ตกลงเกือบ 1 เปอร์เซ็นต์ หลังจากนายคาร์ลอส กอสน์ ประธานบริษัท นิสสัน มอเตอร์ ของญี่ปุ่น ถูกจับกุม ในข้อหาประฤติมิชอบด้านการเงิน แจ้งรายได้น้อยกว่าที่ได้รับจริงถึง 5 พันล้านเยนหรือประมาณ 1,465 ล้านบาทในช่วง 5 ปี

หลังจาก คาร์ลอส กอสน์ ประธานบริษัท นิสสัน และประธานเครือข่ายพันธมิตร นิสสัน-มิตซูบิชิ-เรโนลต์ ถูกจับกุมในข้อหา ประพฤติมิชอบทางการเงิน  แจ้งรายได้น้อยกว่าที่ได้รับจริงถึง 5 พันล้านเยน และยังใช้ทรัพยากรของบริษัทนิสสันเพื่อประโยชน์ส่วนตัว  จนถูกจับกุมและปลดจากตำแหน่งประธานบริษัทนิสสัน ส่งผลให้ราคาหุ้นของ นิสสัน กับ มิตซูบิชิ ในวันนี้ ตกลงถึง 5.5 และ 6.9 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ ดึงให้ดัชนีนิกเกอิวันนี้ร่วงลง 0.9 เปอร์เซ็นต์ เพราะนักลงทุนหวั่นผลกระทบจากเรื่องช็อกโลกยานยนต์ครั้งนี้
 
กอสน์ ถูกทางการญี่ปุ่นดำเนินคดี เนื่องจากตามกฎหมายญี่ปุ่นที่แก้ไขในปี 2010 ผู้บริหารที่มีรายได้เกินกว่า 100 ล้านเยนต่อปีจะต้องแจ้งรายได้ที่แท้จริง แต่ กอสน์ กับ เกร็ก เคลลี ผู้อำนวยการฝ่ายตัวแทนของนิสสัน สมคบคิดกันตบแต่งรายได้ที่ยื่นต่อทางการญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี 2010

กอสน์ วัย 64 ปีเป็นชาวบราซิลเชื้อสายเลบานอน-ฝรั่งเศส ได้รับการยกย่องในฐานะมือบริหารที่เข้ามาชุบชีวิตให้ นิสสัน กลับมาประสบความสำเร็จในวงการยานยนต์อีกครั้ง ช่วยให้บริษัทนิสสันพ้นจากการล้มละลาย ด้วยการร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัท เรโนลต์ จากฝรั่งเศสและ มิตซูบิชิ

Tag : นิสสัน คาร์ลอสกอสน์ ตลาดหลักทรัพย์ หุ้น ญี่ปุ่น ข่าวต่างประเทศ