กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนรับจ้างกำจัดของเสีย ตอน 1

วันที่ 21 พ.ย. 2561 เวลา 07:19 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปรู้จักกับอีกหนึ่งอาชีพ เป็นการทำงานที่หลายคนไม่ค่อยอยากเข้าใกล้สักเท่าไหร่ โดยเฉพาะการอยู่กับอะไรก็ตามที่เรียกกันว่า "ของเสีย" แต่รู้หรือไม่ อาชีพนี้ทำเงิน สร้างรายได้อย่างงามในแต่ละเดือน หลักหมื่นจนถึงหลักแสนบาท "อาชีพคนรับจ้างกำจัดของเสีย" พวกเขาสู้ชีวิตอย่างไรบ้าง ไปติดตามชม...

คุณผู้ชมรู้หรือไม่ว่า บนโลกใบนี้มีอยู่เป็นร้อยเป็นพันอาชีพ ที่แต่ละคนจะเลือกทำตามความสามารถและความถนัดของตัวเอง แต่กับอาชีพนี้ หลายคนบอกว่า ไม่ค่อยอยากทำสักเท่าไหร่

"อาชีพคนรับจ้างกำจัดของเสีย" อาชีพที่ต้องอยู่กับทั้งความสกปรก และกลิ่นเหม็น ๆ ที่ไม่มีใครอยากเข้าใกล้ หลายคนเรียกเขาว่า รถสูบสิ่งปฏิกูล หรือรถสูบส้วม แต่กับ เดียร์ ศุภชัย บัวทอง และทีมงาน เขาทำมากกว่านั้น ทุกอย่างที่ขึ้นชื่อว่า "ของเสีย" เขารับจ้างกำจัดให้หมด

อาชีพนี้ เดียร์ ศุภชัย ทำมานานกว่า 10 ปีแล้ว พิกัดของเขาอยู่ในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลนาตาล่วง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง ทันทีที่มีคนติดต่อมา ต้องไปให้ถึงจุดภายใน 3 ชั่วโมง อย่างจุดแรกวันนี้ คือ การกำจัดน้ำเสียจากลานยางพารา กลิ่นน้ำยางที่ตลบอบอวลไปทั่ว เชื่อว่าใครเดินผ่าน อาจเกือบสลบได้ เพราะมันเหม็นแบบ...บรรยายไม่ถูก

การกำจัดของเสียอีกอย่าง คือ ตามบ่อดักไขมันของห้างร้าน หรือโรงงานต่าง ๆ เรื่องกลิ่นคงไม่ต้องพูดถึง

เมื่อมาถึง ต้องเร่งมือทำงานกันทันที เพราะกลิ่นจากท่ออาจรบกวนชาวบ้าน หรือลูกค้าที่ผ่านไปมาได้ หลาย ๆ ที่จึงอนุญาตให้ไปกำจัดของเสียได้เฉพาะช่วงดึก ๆ เท่านั้น

วันนี้ต้องขออภัยคุณผู้ชมที่กำลังรับประทานอาหารอยู่ เห็นภาพเหล่านี้แล้ว อาจทำให้หลายท่านกินข้าวไม่ลง นี่ขนาดดูแค่ภาพ แต่สำหรับคนทำงานตรงนี้ ทั้งภาพและกลิ่น เจอกันแบบเต็ม ๆ ครั้งแรกของผม บอกตามตรงว่าทำใจอยู่นาน กว่าจะชินกับกลิ่นเหล่านี้ เดียร์ บอกกับผมและทีมงานว่า เขาเองแรก ๆ ก็ถึงขนาดทำงานไป อ้วกไปด้วย แต่ตอนนี้สบายมาก รับได้ทุกสถานการณ์ เพราะนี่คืออาชีพที่เขารัก

งานของวันนี้ยังไม่หมด เชื่อหรือไม่ว่าอาชีพคนรับจ้างกำจัดของเสีย มีงานติดต่อมาทุกวัน วันละหลายที่ ถ้าคิดว่านี่ยากและลำบากแล้ว คิดผิด มีอีกหลายจุดที่เสี่ยงอันตรายยิ่งกว่า

อย่างบ่อสี่เหลี่ยมที่เห็นนี้ ด้านในเต็มไปด้วยหนอนนับล้าน ๆ ตัวแบบนี้ ที่สำคัญด้านในนี้มีก๊าซมีเทนจำนวนมากอัดแน่นอยู่ คงเคยได้ยินข่าวคนงานเสียชีวิตจากการลงบ่อแบบนี้ไปแล้ว

ซึ่งครั้งนี้ ผมขอเป็นผู้ช่วย ลงไปทำงานด้วย มาติดตามภารกิจเสี่ยงอันตรายนี้ต่อ วันพรุ่งนี้ พร้อมกับการเปิดใจคนทำอาชีพที่ใคร ๆ ก็รังเกียจ และของเสียทั้งหมด ปลายทางจะถูกนำไปทิ้งไว้ที่ไหน ห้ามพลาด!

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ต้นกล้า ชัยอนันต์ อาชีพคนรับจ้างกำจัดของเสีย ของเสีย กำจัดของเสีย น้ำยางพารา บ่อดักไขมัน