กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนรับจ้างกำจัดของเสีย ตอน 2

วันที่ 22 พ.ย. 2561 เวลา 07:15 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่เบื้องหลังการทำงานของ "อาชีพคนรับจ้างกำจัดของเสีย" เมื่อวานนี้ ได้เห็นการทำงานบางส่วนไปแล้ว ไม่ใช่แค่เหม็นและสกปรกเท่านั้น แต่ยังเสี่ยงอันตรายอย่างมาก โดยเฉพาะวันนี้ คุณต้นกล้า จะลงไปเป็นผู้ช่วยใน "บ่อเก็บน้ำเสีย" ด้านในบ่อ เค้าทำงานกันอย่างไร ไปติดตามชม

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เรายังคงเกาะติด "อาชีพคนรับจ้างกำจัดของเสีย" กันต่อ เมื่อวานนี้เห็น น้องเดียร์ ศุภชัย บัวทอง คนสู้ชีวิต ที่ตำบลนาตาล่วง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง ทำงานกันไปแล้ว วันนี้เราตามต่อไปดูอีกจุด ที่เสี่ยงอันตรายอย่างมาก หลายคนเห็นแล้วอาจมีขอยอมแพ้

คนรับจ้างกำจัดของเสีย อะไรก็ตามที่มีคนว่าจ้างให้ไปกำจัด พวกเค้าไม่เคยเกี่ยง เป็นคนเก็บกวาดที่อยู่เบื้องหลังอย่างแท้จริง อย่างจุดที่เรามาถึง นี่คือ "บ่อเก็บน้ำเสีย" ของโรงงานแห่งหนึ่ง ที่ทุกเดือนจะจ้าง เดียร์ ศุภชัย และทีมงาน เข้าไปสูบเอาน้ำพร้อมกับตะกอนออกจากบ่อ เพราะถ้าสะสมไว้นานเกินไป นอกจากกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านแล้ว ก๊าซที่สะสมในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิดขึ้นได้

ความยากของการทำงานตรงนี้ นอกจากกลิ่นที่ค่อนข้างแรง ระดับ 10 แล้ว ด้านในบ่อยังเต็มไปด้วยเจ้าตัวเหล่านี้

หนอนจำนวนมหาศาลที่เกาะอยู่ทั้งข้างบ่อ ตามผิวน้ำ ยุ่บยั่บ ยั้วเยี้ย ไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับคนรับจ้างกำจัดของเสีย เพราะสิ่งสำคัญที่สุด คือ เราต้องรีบสูบน้ำออกไปจากบ่อเก็บน้ำเสียให้ไวที่สุด

ผ่านไปเกือบ 3 ชั่วโมง น้ำในบ่อเริ่มแห้ง เหลือเพียงตะกอนหนา ๆ ส่งกลิ่นรุนแรงอยู่ด้านล่าง หน้าที่ต่อจากนี้ที่ถือว่าอันตรายอย่างมาก เพราะทีมงานจะต้องลงไปทำงานอยู่ด้านล่างต่อแล้ว

การทำงานอยู่ด้านล่าง แต่ละคนจะช่วยกันดันตะกอนข้น ๆ เหลว ๆ ให้ไหลมารวมกันอยู่จุดเดียว เพื่อให้สูบขึ้นมาได้ง่ายที่สุด ที่สำคัญต้องรีบทำอย่างไว เพราะด้านล่างนี้ อากาศหายใจแทบจะไม่มี คนที่จะลงไปร่างกายจึงต้องแข็งแรงอย่างมาก

ถึงตอนนี้ อยากให้คุณผู้ชมและคุณผู้ฟังทุกท่าน มีโอกาสได้กลิ่นเหมือนผมดูบ้าง ทันทีที่ก้าวลงบันไดไปถึงด้านล่าง มันสุด ๆ เลย

มันมากกว่าคำว่า หายใจไม่ออก เพราะกลิ่นก๊าซที่อยู่ในนี้ ลอยคละคลุ้งไปทั่ว ทำให้เราหายใจค่อนข้างยากลำบาก แต่เมื่อเห็นพวกพี่ ๆ เค้าทำงานกันในนี้ได้ ผมจึงขอลอง พยายามอยู่ช่วยงานต่อ บอกไม่ถูกเลย ทำงานไป ทรมานไป

อันตรายของการทำงานด้านล่าง คือ เมื่อทำงานไปนาน ๆ เข้า จะเกิดอาการหน้ามืด จนเป็นลมและหมดสติ จนสุดท้าย ขาดอากาศหายใจ ถึงขั้นเสียชีวิตได้ เพราะก๊าซหลายอย่าง โดยเฉพาะก๊าซมีเทน และก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ หรือก๊าซไข่เน่า ที่ตกค้างสะสมอยู่ด้านล่างบ่อ ถือเป็นก๊าซพิษที่น่ากลัวชนิดหนึ่ง พี่ ๆ แต่ละคน บอกว่า ถ้าทำงานไปนาน ๆ แล้วรู้สึกไม่ไหว ก็จะขึ้นไปพักด้านบนก่อน หรือไม่ก็ใช้น้ำเป็นตัวช่วยแบบนี้

เป็นการทำงานที่บอกเลยว่าทรหดมาก ทุกปี คนที่ลงมาทำงานในบ่อเก็บน้ำเสีย เดียร์ ศุภชัย จะพาไปตรวจสุขภาพตลอด เพื่อความปลอดภัย

มาถึงตอนนี้ หลายคนคงสงสัย ทั้งน้ำและตะกอนเหล่านี้ เค้าเอาไปทำอะไรบ้าง คำตอบก็คือ ทั้งหมดนี้ไม่ได้เอาไปทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ เพราะเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน เค้ารับซื้อต่อในราคาเที่ยวละ 100-200 บาท เพื่อใช้สำหรับบำรุงต้นปาล์มน้ำมัน ของเสียหลายอย่างทั้ง อ้อย ยางพารา นาข้าว เป็นที่ต้องการของเกษตรกรมาก รวม ๆ แล้ว การเป็นคนเบื้องหลังกำจัดของเสีย สร้างประโยชน์ให้กับผู้คนมากมาย และสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้อย่างดี

นี่แหละ เบื้องหลังอาชีพคนรับจ้างกำจัดของเสีย มากกว่าคำว่าเสียสละ

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย คนรับจ้างกำจัดของเสีย รับจ้างกำจัดของเสีย อาชีพคนรับจ้างกำจัดของเสีย อาชีพรับจ้างกำจัดของเสีย กำจัดของเสีย บ่อเก็บน้ำเสีย ศุภชัย บัวทอง