พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

หนึ่งเดียว !! ลอยกระทงรอบโบสถ์ จ.ปราจีนบุรี

วันที่ 22 พ.ย. 2561 เวลา 09:34 น.

Views

เมื่อคืนที่ผ่านมา (วันที่ 21 พฤศจิกายน 2561) เทศบาลกรอกสมบูรณ์  พร้อมด้วยคณะกรรมการ พระภิกษุ และสามเณรวัดราษฎร์เจริญศรัทธาธรรม ตำบลกรอกสมบูรณ์ อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี ได้ช่วยกันจัดเตรียมสถานที่จัดงานประเพณีลอยกระทงที่สวยงามและแปลกประหลาด โดยจัดเตรียมพื้นที่รอบอุโบสถวัดราษฎร์เจริญศรัทธาธรรมให้ประชาชนเข้าร่วมงานลอยกระทงในค่ำคืนวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561

โดยในปีนี้คณะกรรมการจัดประเพณีลอยกระทงรอบพระอุโบสถ  ภายใต้ชื่อน้ำตกศรัทธาธรรม โดยสูบน้ำเข้าไปไว้รอบพระอุโบสถ และตกแต่งน้ำพุ น้ำตกจำลอง ประดับต้นไม้ ไม้ดอกหลากสีสันอย่างงดงาม พร้อมไฟ แสงสีประดับอย่างสวยงดงาม    และสร้างสะพานบุญให้ประชาชนเดินเข้าไปในพระอุโบสถ  เพื่อสักการะบูชาองค์พระประธานในพระอุโบสถ  พระสารีริกธาตุ  และยังมีพระพุทธรูปจำนวน 108 รูปให้ประชาชนได้กราบไหว้ขอพรในค่ำคืนเดือนเพ็ญวันลอยกระทง

สำหรับการจัดงานลอยกระทงรอบพระอุโบสถ์ วัดราษฎร์เจริญศรัทธาธรรม  ปีนี้เป็นปีที่ 18  ที่ได้จัดงานมาอย่างต่อเนื่อง  ด้วยแนวคิดที่ว่าเป็นวัดที่อยู่ไกลจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติ  ประกอบกับประชาชนที่ต้องการเที่ยวงานประเพณีลอยกระทง  ไม่สะดวกในการเดินทางไปพื้นห่างไกลชุมชน  ทำให้คณะกรรมการมีแนวความคิดสูบน้ำเข้าไปรอบพระอุโบสถ  เพื่อให้ประชาชนในหมู่บ้านสามารถร่วมงานลอยกระทงได้   

ในคืนวันเพ็ญเดือน 12  ตรงกับวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ทางวัดราษฎร์เจริญศรัทธาธรรม คาดว่าจะมีประชาชนจากทั่วสารทิศรวมทั้งคนหนุ่มสาวชาวโรงงานเขตอุตสาหกรรม 304  จะหลั่งไหลไปเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก   เนื่องจากทางวัดจัดงานให้ยิ่งใหญ่เป็นพิเศษกว่าทุกปี  มีการสร้างสะพานลอยฟ้า ไฟแสงสี ประดับประดาอย่างสวยงามตระการตา  มีมโหรสพ ให้ชมฟรีด้วย เช่น ลิเก ภาพยนตร์ และรำวงย้อนยุค

Tag : พร้อมแล้วคืนนี้ !! ลอยกระทงรอบโบสถ์ จ.ปราจีนบุรี