เจษฎาโอ้โฮ : เช็กอินปางควาย จิบกาแฟขี้ควาย จ.เชียงราย

วันที่ 23 พ.ย. 2561 เวลา 06:45 น.

Views

วันนี้ คุณเจษฎา พาไปเยี่ยมชุมชนคนเลี้ยงควายที่เหลือไม่กี่แห่งของจังหวัดเชียงราย ปัจจุบันต่อยอดเป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ให้คนได้สัมผัสวิถีคนเลี้ยงควาย พร้อมชิมของดีของอร่อย กาแฟขี้ควายด้วย ติดตามใน เจษฎาโอ้โฮ

เจษฎาโอ้โฮ วันนี้กลับมาเยี่ยมเพื่อนเก่า ชุมชนคนเลี้ยงควายที่เหลือไม่กี่แห่งของจังหวัด

ชุมชนปางควาย-เวียงหนองหล่ม บ้านห้วยน้ำราก อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ไม่พลาดชิมของดี กาแฟขี้ควาย กิโลละ 10,000 บาท

ผมและทีมงานเคยนำเสนอวิถีคนเลี้ยงควาย เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ตอนนั้นเค้าประสบปัญหาประชากรควายลดลง แต่บางส่วนยังไม่ละความพยายาม ยังต้องการคงวิถีและอนุรักษ์ควายเหล่านี้ไว้ให้ลูกหลาน

ทีมงานไม่เหงา มีผู้ช่วยตัวน้อยร่วมทางมาด้วย เป็นลูก ๆ หลาน ๆ ผู้สื่อข่าวเชียงรายของเรา ปิดเทอมพอดี ผมเลยชวนมาเรียนรู้นอกห้องเรียน ซึมซับวิถีเหล่านี้กลับไปด้วย

อากาศช่วงนี้อาจจะร้อน แต่ต้องทน ถึงจะปล่อยให้ลงน้ำ ลอยคอหากินเองตามธรรมชาติ แต่ต้องคอยดู คอยต้อน ไม่ให้แตกแถว ไม่อย่างนั้นไปเล็มนาข้าวคนอื่น ๆ เสียหายหมด 

ก่อนจะไปรอเก็บภาพฝูงควายกลับเข้าคอก พี่หนึ่ง คนเลี้ยงควายเวียงหนองหล่ม พาเราไปหากุ้งฝอย ทำมื้อค่ำนี้ เห็นตัวเล็ก ๆ แบบนี้ ขายได้ราคาดี กิโลละกว่า 200 บาท

ตกเย็น ไม่อยากให้พลาด เช็กอินสะพานไม้เก๋ ๆ

จิบกาแฟขี้ควาย หนึ่งเดียวของประเทศ ที่ อาจารย์สุรสิทธิ์ มาช่วยต่อยอด เพิ่มมูลค่าให้กับชาวบ้าน ว่าแล้วต้องลองสักหน่อย

ถึงเวลาควายฝูงน้อยใหญ่ ลอยคอกลับเข้าคอกอย่างรู้งาน ท่ามกลางแสงยามเย็น ลาลับขอบฟ้า

ควายกลับเข้าคอกแล้ว ถึงเวลาคนได้พักบ้าง ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า แต่มีโฮมสเตย์บ้าน ๆ ไว้รองรับ เผื่อใครอยากมาพัก มาเที่ยว มาเช็กอิน สัมผัสวิถีอันแสนเรียบง่าย ชุมชนปางควาย เวียงหนองหล่ม ว่าแล้วก็ได้เวลาล้อมวงเข้ามามื้อค่ำกัน

Tag : สนามข่าว 7 สี เจษฎาโอ้โฮ ปางควาย กาแฟขี้ควาย กาแฟขี้ควาย เชียงราย ปางควาย เชียงราย เชียงราย ชุมชนคนเลี้ยงควาย ชุมชนปางควาย เวียงหนองหล่ม ชุมชนปางควาย เวียงหนองหล่ม