พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อ.เจษฎา ชี้ขยะกระทงเชียงใหม่รุนแรงไม่แพ้ กทม.คาดปีนี้มีซากกระทงรวม 100 ตัน

วันที่ 23 พ.ย. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

รองศาสตราจารย์ ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ระบุว่า สถานการณ์ “ขยะกระทง” ที่เชียงใหม่ รุนแรงไม่แพ้กรุงเทพฯ เห็นแล้วเศร้าใจ” พร้อมโพสต์ภาพขยะกระทง ทั้งที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ และกระทงโฟมจำนวนมหาศาลที่ลอยอยู่เต็มแม่น้ำปิง สอดคล้องกับข้อมูลที่ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดเชียงใหม่รายงานว่า หลังประชาชนและนักท่องเที่ยวหลายหมื่นคน เข้ามาร่วมประเพณียี่เป็ง และนำกระทงมาลอยในแม่น้ำปิงตลอด 2 คืนที่ผ่านมา ทำให้ในวันนี้ (22 พ.ย.) ซากกระทงหลายหมื่นชิ้นได้ลอยไปติดค้างสะสมบริเวณหน้าประตูระบายน้ำป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

ซึ่งพบว่า กระทงส่วนใหญ่ทำจากวัสดุธรรมชาติ มีกระทงโฟมเพียงบางส่วนเท่านั้น และคาดว่าในคืนนี้ (23 พ.ย.) ซึ่งเป็นคืนสุดท้ายของงานประเพณียี่เป็ง จะมีกระทงถูกลอยลงสู่แม่น้ำปิงอีกจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าจะมีซากกระทงลอยมาสะสม บริเวณประตูระบายน้ำป่าแดด รวม 100 ตัน

ขณะที่โครงการชลประทานเชียงใหม่ ได้ปิดประตูระบายน้ำเกือบทั้งหมด เหลือให้ไหลระบายเพียงเล็กน้อยเพื่อรักษาระบบนิเวศ รอให้ซากกระทงที่มาจากตัวเมืองเชียงใหม่ และอำเภอทางตอนเหนือของจังหวัดมารวมกันทั้งหมด ก่อนเริ่มเก็บซากกระทงในกิจกรรมคืนน้ำใสให้กับแม่น้ำปิงในวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้ คาดว่าน่าจะใช้เวลา 2 วัน ในการจัดเก็บขยะกระทงทั้งหมด

ด้านประชาชนที่อาศัยในบริเวณดังกล่าวขอให้เจ้าหน้าที่เร่งจัดเก็บขยะกระทงทันที หลังผ่านพ้นช่วงลอยกระทง เพราะเกรงว่าหากล่าช้า จะทำให้ซากกระทงเกิดการหมักหมมจนเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็นและทำน้ำเน่ากระทบต่อสิ่งแวดล้อม

สำหรับซากกระทงในปี 2560 ในแม่น้ำปิงมีประมาณ 120 ตัน ลดลงจากปี 2559 ที่มากถึง 180 ตัน โดยเชื่อว่า การรณรงค์ให้ลอยกระทง 1 ครอบครัว 1 กระทงในปีนี้ จะทำให้จำนวนซากกระทงลดลงจากปีที่ผ่านมา

Tag : กระทง ลอยกระทง ลอยกระทง2561