News

อัจฉริยะหอบหลักฐานจี้แพทยสภา เอาผิดทางวิชาชีพหมอสูติฯ นครสวรรค์

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำหลักฐานกรณี นายแพทย์จักรพงษ์  หมอสูตินรีแพทย์จังหวัดนครสวรรค์ ถูกคนไข้สาวแจ้งความข้อหาข่มขืน และหลักฐานบันทึกประจำวันที่มีหญิงสาวแจ้งความว่าถูกหมอคนเดียวกันลวนลามระหว่างมารับการตรวจรักษาที่คลินิก พร้อมภาพวิดีโอจำลองเหตุการณ์ มอบให้กับแพทยสภา เพื่อให้เอาผิดด้านจริยธรรมนายแพทย์จักรพงษ์ โดยนายอัจฉริยะ ระบุว่า จากการตรวจสอบพยานหลักฐานที่ได้รับคือ บันทึกประจำวันของปี 2560 ที่นายแพทย์คนดังกล่าวให้การยอมรับว่ากระทำอนาจารคนไข้สาว 2 คน โดยมีการจ่ายเงินค่าเสียหายให้กับหญิงสาว รวมถึงหลักฐานการโอนเงิน 300,000 บาท ให้กับผู้เสียหายคนล่าสุด ซึ่งทีมงานของชมรมลงพื้นที่เก็บภาพการจำลองเหตุการณ์เพื่อใช้เป็นหลักฐานและสามารถบ่งชี้ได้ว่านายแพทย์คนดังกล่าวทำผิดด้านจริยธรรมทางการแพทย์จริง โดยใช้เทคนิคทางการแพทย์ในการกระทำผิด จึงอยากให้แพทยสภา มีบทลงโทษขั้นเด็ดขาด

ขณะที่ นายแพทย์เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา บอกว่ากรณีดังกล่าวแพทยสภา เตรียมนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ก่อนหน้านี้แล้ว แม้จะไม่มีผู้เสียหายมาร้องเรียน หรือยังไม่มีหลักฐาน เนื่องเป็นกรณีที่ส่งผลกระทบร้ายแรงกับภาพลักษณ์วงการแพทย์ และเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ หากทีมชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม มีพยานหลักฐานมามอบให้ก็จะรวบรวมนำเข้าที่ประชุมเพื่อพิจารณา ซึ่งจะทำให้ขั้นตอนการตัดสินโทษเป็นไปอย่างรวดเร็ว พร้อมยืนยันจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ไม่มีการช่วยเหลือผู้กระทำความผิดอย่างแน่นอน แต่เรื่องของคดีความให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมที่จะเป็นผู้ตัดสินว่านายแพทย์จักรพงษ์ มีความผิดทางคดีหรือไม่

ส่วนการพิจารณาความผิดทางด้านจริยธรรม หากคณะกรรมการตรวจสอบหลักฐานและพบว่าผิดจริง ก็จะมีบทลงโทษตั้งแต่ตักเตือน ภาคทัณฑ์ พักใบอนุญาตไม่เกิน 2 ปี ไปจนถึงโทษร้ายแรงถอนใบประกอบวิชาชีพแพทย์ โดยจะเรียกนายแพทย์ผู้ถูกกล่าวหาเข้ามาสอบข้อเท็จจริงภายในเดือนธันวาคม หากรับสารภาพ หรือพบหลักฐานชัดเจนก็จะดำเนินการด้านจริยธรรมได้ทันที โดยไม่ต้องรอผลคดีอาญา แต่ในระหว่างนี้นายแพทย์ที่ถูกกล่าวหายังถือเป็นผู้บริสุทธิ์และยังสามารถตรวจรักษาคนไข้ได้ตามปกติ