อนุวัตจัดให้ : ดอยหลวง ดอยหนอก จ.พะเยา ตอน 1

วันที่ 26 พ.ย. 2561 เวลา 07:00 น.

Views

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปพิชิต ดอยหลวง ดอยหนอก จังหวัดพะเยา เป็นอีกหนึ่งขุนเขาที่สวย แต่เสี่ยง

นี่คือความสวยงามของดอยหลวง ดอยหนอก อุทยานแห่งชาติดอยหลวง จังหวัดพะเยา เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ทีมงานอนุวัตจัดให้ อยากพิชิตตลอดหลายปีที่ผ่านมา เพิ่งจะสมหวังก็ครั้งนี้ แต่ขอบอกว่า งานนี้เดินยับ ขาพับ กว่าจะถึง

ทางขึ้นดอยหลวง ขึ้นได้ 3-4 เส้นทาง แต่พี่ ๆ จากอุทยานแห่งชาติดอยหลวง ททท.เชียงรายพะเยา และกลุ่มวายอีซี หรือกลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่จังหวัดพะเยา จะพาผมขึ้นนั้น อยู่ทางบ้านปากบอก เลยกว๊านพะเยามาเล็กน้อย ถือเป็นเส้นทางที่เห็นวิวสวยที่สุด เต็นท์ ถุงนอน พร้อมอุปกรณ์เดินป่า และอาหารถูกแพ็คกระจายกันไปทั้งแบกเอง และจ้างลูกหาบ จากนี้ไปต้องเดินขึ้นเขาไปอีกเกือบ 10 กิโลเมตร แสดงว่าไกลมาก

เดินขึ้นเขาตั้งแต่เริ่มต้น ตอนนี้เวลาประมาณ 9 โมงเศษ ยังปกคลุมไปด้วยหมอก ช่วงปลายฝนต้นหนาว เป็นช่วงที่เราจะได้เห็นดอกไม้นานาพรรณ ช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยไปได้บ้าง แต่ก็ต้องระวังเห็บลม พวกมันจะแฝงตัวตามกิ่งไม้หรือหญ้า หากถูกมันกัด และฝังตัวจะเป็นแผลทั้งเกาทั้งแกะ 32 สะเก็ด คนนำทางจึงให้พวกเราโรยแป้งป้องกันเห็บหมาที่ขาเอาไว้

อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ คือ เสื้อ กางเกงขายาว หมวก และผ้าบัฟปิดหน้า ป้องกันถูกหญ้าคาบาด

เดินได้สักพัก ต้องพักทานข้าว บางส่วนเตรียมอาหารเพื่อให้พลังงานในการเดินทางติดมาด้วย

ระหว่างพักทีมงานชุดหลังวอร์สื่อสาร มีทีมงาน 2 คน ต้องถอยตัวกระทันหัน เพราะปัญหาสุขภาพ

ไม่เป็นไรลุยกันต่อ เดินมาอีกหลายชั่วโมง ขึ้นเขา พี่ ๆ บอกว่า ด่านต่อไปจะอันตรายหน่อย นี่ สันหมูแม่ด๊อง

สันหมูแม่ด๊อง เป็นสันเขา ซ้ายขวาเป็นเหว เดินต้องระวัง เราส่งคุณชวันต์ คำหอม คุณชานนท์ แสนสวย ช่างภาพ และ แบงค์ ผู้ช่วย ขึ้นไปเสี่ยงก่อน

จากนั้นเป็นทีมของพวกเรา ที่ค่อย ๆ ไต่ขึ้นเขาอย่างระมัดระวัง ทุกก้าวคือความเสี่ยง อีกหนึ่งสิ่งที่ควรนำมาคือ ถุงมือ เวลาจับหิน หรือหญ้า

ระหว่างทางทีมงานเกิดเป็นตะคริว ต้องพักกลางสันเขา

กว่าจะขึ้นมาได้ เหนื่อยไปตาม ๆ กัน จุดนี้ถือเป็นจุดไฮไลท์ในการถ่ายภาพ สันเขากั้นกลางระหว่างจังหวัดพะเยา และลำปาง

หยุดพักเหนื่อย เดินต่อไป จะถึงลานดอกไม้ที่บานต้อนรับนักท่องเที่ยว ทำให้หายเหนื่อยได้ นั่งสักพักเพื่อไปเจอกับด่านที่สอง

นี่ ปันไดก่ายฟ้า หรือแปลคือสูงเหมือนนำบันไดมาพาดจนถึงฟ้า เป็นจุดอันตรายอีกหนึ่งจุด จะจับจะเดินแต่ละก้าวต้องระวัง ทุกก้าวคือความเสี่ยง

กว่าจะเดินถึงได้ ใช้เวลาเกือบทั้งวัน ถึงแล้วจุดกางเต็นท์ดอยหลวง ความสูงจากระดับทะเลประมาณ 1,600 กว่าเมตร จากจุดนี้สามารถมองเห็นกว๊านพะเยา และตัวเมืองพะเยาได้อย่างชัดเจน

มาถึงช่วงพระอาทิตย์กำลังจะตกพอดี ชมความสวยงามของพระอาทิตย์ตกแล้ว แต่ว่าเสียดายเวลาหมด พรุ่งนี้มาติดตามความสวยงามของดอยหลวง ดอยหนอก จังหวัดพะเยา กันต่อ

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ ดอยหลวง ดอยหนอก อุทยานแห่งชาติดอยหลวง สันหมูแม่ด๊อง ดอยหลวง พะเยา