พบซากกระทิงเพศเมียลอยตายในน้ำ คาดหนีฝูงหมาใน แล้วจมน้ำตาย

วันที่ 27 พ.ย. 2561 เวลา 06:45 น.

Views

พบซากกระทิงเพศเมียจมน้ำตาย เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า อาจจะหนีฝูงหมาในลงไปในน้ำ และจมน้ำตายเอง ขณะที่กระทิงในเขาแผงม้าแท้งลูกตาย

กระทิงเพศเมียจมน้ำตาย จ.นครราชสีมา
ตำรวจ สภ.ครบุรี จังหวัดนครราชสีมา และเจ้าหน้าที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกันตรวจสอบซากกระทิงเพศเมีย โตเต็มวัย ซึ่งตายลอยมาติดอยู่บริเวณท่าเรือบ้านมาบกราด ภายในเขื่อนลำแซะ ตำบลโคกกระชาย อำเภอครบุรี จากการตรวจสอบเบื้องต้น ไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยการถูกทำร้าย ทั้งนี้ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน สันนิษฐานว่ากระทิงเพศเมียตัวนี้น่าจะหนีฝูงหมาในที่ตามล่าลงไปในน้ำ และเกิดจมน้ำตาย ซึ่งจะต้องรอผลการผ่าพิสูจน์จากแพทย์มายืนยันสาเหตุการตายที่แท้จริงอีกครั้ง

กระทิงเขาแผงม้าแท้งลูกตาย จ.นครราชสีมา
เขตรอยต่ออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เจ้าหน้าที่จุดสกัดเขาสูงเขาแผงม้า และทีมสัตวแพทย์ ตรวจสอบซากกระทิงเพศเมีย อายุประมาณ 10 ปี ที่นอนตายอยู่ข้างป่า ไม่มีบาดแผลถูกทำร้าย แต่จากการผ่าพิสูจน์ซาก พบว่าในกระเพาะยังมีเศษอาหารตกค้างอยู่ นอกจากนี้ ยังมีซากลูกกระทิง อายุในครรภ์ประมาณ 5 เดือน สภาพเน่าอยู่ในท้องเช่นกัน จึงมีความเป็นไปได้ว่ากระทิงตัวนี้จะแท้งลูกตาย เพราะปกติแล้วในช่วงเดือนธันวาคม เป็นระยะที่กระทิงจะตั้งท้องและตกลูก อย่างไรก็ตาม กรณีเช่นนี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก และถือว่าเป็นครั้งแรกที่พบในเขาแผงม้าอีกด้วย

วันนี้สอบพยานโจทย์ คดีเสือดำ นัดแรก
สำหรับคดี นายเปรมชัย กรรณสูต CEO บริษัทอิตาเลียนไทย ตกเป็นผู้ต้องหาร่วมกับพวกรวม 4 คน ในการลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ถูกเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ จับกุมในคืนวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยมีของกลางซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง และอาวุธปืนพร้อมเครื่องกระสุน ซึ่งอัยการยื่นฟ้อง เสี่ยเปรมชัย และพวก ต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ ใน 6 ข้อหา

ทั้งนี้ ศาลได้นัดสืบพยานโจทก์จำนวน 32 ปาก รวม 10 นัด และนัดสืบพยานฝ่ายจำเลย 6 นัด จำนวน 17 ปาก ซึ่งนัดแรกจะเป็นการสืบพยานฝ่ายโจทก์ 09.00 น. วันนี้ ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ โดยมี พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ผู้จับกุม เข้าสืบพยานเป็น 2 ปากแรก

Tag : สนามข่าว 7 สี คดีเสือดำ ล่าเสือดำ กระทิงจมน้ำ กระทิงเขาแผงม้า กระทิงแท้งลูก เปรมชัย กรรณสูต เปรมชัย กรรณสูต เสือดำ วิเชียร ชิณวงษ์