กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนรับจ้างจับปลากะพงยักษ์ ตอน 1

วันที่ 28 พ.ย. 2561 เวลา 06:46 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูเบื้องหลังการทำงานของอีกหนึ่งอาชีพ แต่ละครั้ง พวกเค้าดูเหมือนจะทำงานกันแบบง่าย ๆ แต่ที่จริงแล้ว แฝงด้วยอันตรายหลายอย่าง ที่ขาดไม่ได้สำหรับอาชีพนี้ คือ "หมวกนิรภัย" หรือ "หมวกกันน็อค" และอีกอย่างคือ "ถุงมือ" เกี่ยวกันยังไงกับการทำงาน ไปติดตามชมกัน

อาชีพนี้ที่ขาดไม่ได้ คือ "หมวกกันน็อค" กับ "ถุงมือ" ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญในการทำงานที่ห้ามลืมเด็ดขาด ถึงตอนนี้หลายคนคงเกิดความสงสัย พวกเราแต่งตัวกันแบบนี้ จะออกไปรับจ้างทำอะไร

ถุงมือที่เห็นต้องเคลือบยางให้หนากว่าเดิม ถึงจะปลอดภัยที่สุด

พวกเราคือเหล่าทีมงานรับจ้างจับปลากะพง แต่ที่อยู่ในบ่อเลี้ยงขนาดใหญ่นี้ ไม่ใช่ปลากะพงธรรมดา ที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไป เพราะมันคือ ปลากะพงยักษ์ ที่แต่ละตัวจะหนักอย่างน้อยก็ 5-10 กิโลกรัมขึ้นไป

จุดที่กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน มาเกาะติดอยู่นี้ คือที่ขาวผ่องฟาร์ม ในจังหวัดฉะเชิงเทรา แหล่งเพาะขยายพันธุ์ และเลี้ยงปลากะพงยักษ์แห่งใหญ่ในบ้านเรา ที่ส่งขายไปทั่วประเทศ แต่การจับบอกเลยไม่ได้ง่าย ๆ คนทำอาชีพนี้

อย่างแรกที่แต่ละคนต้องทำก็คือ การนำอวนลงไปลาก ไล่ต้อนจากท้ายบ่อให้ไปรวมกันที่จุดเดียว ปลากะพงทั่วไปเลี้ยงกันไม่เกิน 6 เดือน แต่สำหรับปลากะพงยักษ์ จะเลี้ยงกันที่ 18 เดือน หรือ 1 ปีครึ่ง

ยิ่งอวนล้อมเข้ามาใกล้กัน เริ่มรู้สึกได้ว่าปลากะพงยักษ์มันว่ายไปมา จนชนเราหลายรอบ อย่าง พี่นนท์ อานนท์ ผู้จัดการฟาร์ม บอกว่า ต้องระวังให้ดี บางทีถ้าโดนชนจัง ๆ มีทั้งเจ็บถึงขั้นจุก โดยเฉพาะช่วงล่างของแต่ละคน งานนี้ตัวใครตัวมัน

ขั้นตอนการจับต่อจากนี้ ที่ถือว่าอันตรายมาก ปลากะพงยักษ์ เราต้องกะจังหวะ และจับให้ถูกวิธี ด้วยความที่ปลาตัวใหญ่ เวลาดิ้นหรือสะบัดไปมาจะเพิ่มความแรงมากขึ้น ที่ผ่านมาแต่ละคนได้แผลเข้าโรงพยาบาล เย็บกันตั้งแต่ 4-5 เข็ม ไปจนถึงสิบกว่าเข็มกันมาแล้ว

ส่วนที่อันตรายที่สุดของปลากะพงยักษ์ คือส่วนกระพุ้งเหงือก ที่แข็ง แหลม และคมกริบ ไม่ต่างกับใบมีดโกน แถมยังมีครีบหลัก แหลม ๆ ยาว ๆ แค่มันกระโดดผ่านตัวเรา แว้บเดียว ถ้าไม่ทันระวังได้เลือดเลย การช่วยงานของผมวันนี้ จึงต้องทำไป ระวังไป เก้ ๆ กัง ๆ อย่างมาก พี่เค้าบอกว่า ต้องฝึกหลายวันถึงจะจับเป็น แต่คุณผู้ชม คุณผู้ฟัง รู้หรือไม่ว่า ในหนึ่งบ่อต้องรีบจับให้เสร็จภายในเวลาไม่ต่ำกว่า 30 นาที เพราะถ้านานกว่านั้น ทำให้กว่าจะถึงมือผู้บริโภคคุณภาพเรื่องความสดก็จะลดลงได้

ปลากะพงยักษ์ต่อตัว ราคาค่อนข้างแพง เพราะใช้เวลาเลี้ยงนาน การแปรรูปต่อจากนี้ช่วยให้คนไทยได้มีโอกาสรับประทานปลากะพงยักษ์ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ผมและทีมงาน เราตามกันต่อ ไปดูถึงจุดแปรรูป แต่มาติดตามต่อวันพรุ่งนี้ แล้วจะเห็นว่าปลากะพงยักษ์ จะกลายเป็นปลาเศรษฐกิจที่สำคัญในบ้านเรา ห้ามพลาด

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ปลากะพงยักษ์ จับปลากะพงยักษ์ อาชีพคนรับจ้างจับปลากระพงยักษ์ ขาวผ่องฟาร์ม