News

บุกแฉ กระแสดัง : เพจลวง หรู..ถูก..ตุ๋นนักท่องเที่ยว

ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวแล้ว เรียกว่าบรรยากาศการท่องเที่ยวคึกคักเลยทีเดียว โดยเฉพาะการท่องเที่ยวภายในประเทศ นักท่องเที่ยวต่างแห่จองตั๋ว พร้อมที่พัก หวังไปพักผ่อนหย่อนใจในช่วงวันหยุดยาว นอกจากจองผ่านบูธตามงานอีเว้นท์ต่างๆ แล้ว สมัยนี้ส่วนใหญ่มักจะจองผ่านเอเจนซีตามเว็บไซต์ หรือเพจเฟซบุ๊กต่างๆ เพราะสะดวกดี เรียกว่าจองล่วงหน้ากันหลายเดือน จะได้หมดห่วงเรื่องที่พักเต็ม

แต่ใครจะไปคาดคิดล่ะว่า จะกลายเป็นช่องโหว่ ผุดเอเจนซีเก๊ มาหลอกดับฝันนักท่องเที่ยว เปิดเพจจัดโปรโมชันจองห้องพัก โรงแรม, รีสอร์ทหรีสอร์ต หรู ล่อใจด้วยราคาแสนถูก สุดท้ายเชิดเงินหนีดื้อๆ ผู้เสียหายจึงต้องรวมตัวไปร้องที่กองปราบ พร้อมฝากเรื่องนี้ไว้เป็นอุทาหรณ์เตือนภัยนักท่องเที่ยว

สักครู่ที่ผ่านมาผู้เสียหายกว่า 10 คน หอบหลักฐานมาแจ้งความกับตำรวจกองบังคับการปราบปราม โดยผู้เสียหายรายนี้ได้เล่าให้ฟังว่า วางแผนจะไปท่องเที่ยว อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงหาเว็ปไซต์เว็บไซต์ และเพจเฟซบุ๊ก ที่รับจองโรงแรม จนมาเจอกับเว็บไซต์หนึ่งให้ราคาถูกกว่าที่อื่นๆ จึงติดต่อไป ผู้รับสายแทนตัวเองว่าชื่อ “แอม” ที่สุดก็จองโรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.หัวหิน 2 ห้องในราคา 8,000 บาท แต่คนชื่อแอมบอก ถ้าเป็นที่หัวหิน ต้องโอนเงินจองล่วงหน้า 3 เดือน ตนเองจึงโอนเงินไปแต่พอใกล้ถึงวันเข้าพัก ทางแอมกลับโทรมาขอโทษ บอกธุรกิจขาดทุน ต้องปิดกิจการ ไม่สามารถจองที่พักได้ จะทำการทยอยเงินคืนให้ แต่สุดท้ายก็เงียบหาย

ส่วนคุณนัทกับสามี ผู้เสียหายอีกคู่ บอกว่าครั้งนี้ถือเป็นการดับฝันเที่ยวช่วงปลายปีของครอบครัวเลย เพราะวางแผนกันมาร่วมปี ซึ่งก่อนตัดสินใจซื้อแพคเกจกับเพจเดียวกันนี้ เห็นว่ายอดไลก์และคนแชร์เยอะ และเปรียบเทียบกับที่อื่นถูกกว่าหลักพันบาท จึงตัดสินใจใช้บริการ เมื่อโอนเงินก็เห็นมีชื่อบริษัทชัดเจน ส่งใบจองผ่านอีเมลเป็นหลักฐาน ก่อนเดินทางหนึ่งเดือน ก็โทรไปเช็กกับโรงแรม พบว่ามีชื่อจองห้องพักจริงก็โล่งใจ แต่พอใกล้วันโทรเช็กอีกรอบ คราวนี้งานเข้า ทางโรงแรมระบุ ชื่อจองได้ถูกยกเลิก เพราะเพจที่ดีลไว้ไม่ได้จ่ายเงิน พยายามติดต่อเจ้าของเพจกลับติดต่อไม่ได้ จึงมั่นใจว่าโดนโกงแน่ๆ แล้วก็มาพบว่ามีผู้เสียหายโดนโกงแบบเดียวกันอีกหลายสิบราย ส่วนตนโดนไป 40,000 บาท เพราะจองหลายห้อง หลังเกิดเหตุตนเองต้องเลื่อนแผนท่องเที่ยวกับครอบครัวไปปีหน้า เสียใจมาก ยอมรับขยาดและไม่กล้าใช้บริการเพจ และเว็บไซต์ในการจองโรงแรมอีกแล้ว 

ด้านรองผู้บังคับการปราบปราม ได้มารับเรื่องจากผู้เสียหายพร้อมเผยว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะเร่งสอบปากคำผู้เสียหาย เพื่อออกหมายจับเจ้าของเพจ หรือเว็บไซต์ที่กระทำความผิดต่อไป คดีนี้ถือว่าเป็นคดีฉ้อโกงประชาชน ซึ่งพบคดีในลักษณะนี้บ่อย จึงอยากฝากเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงนี้ 

งานนี้ต้องบอกยังมีผู้เสียหายอีกกว่า 30 คน กำลังทยอยเดินทางมาที่นี่เพื่อมาแจ้งความเอาผิดกับเจ้าของเพจรายนี้ที่โกงเงินของผู้เสียหายไป รวมมูลค่าความเสียหายหลายแสนบาท ก็ถือเป็นอุทาหรณ์ ช่วงฤดูการท่องเที่ยวแบบนี้ คุณผู้ชมจะจองห้องพักตามเพจต่างๆ ในโซเซียลโซเชียลก็ต้องตรวจสอบความน่าเชื่อถือให้ดีก่อน 

ไม่เฉพาะนักท่องเที่ยวเองที่เดือดร้อน เพจลวงต่างๆ ที่เกิดขึ้นยังกระทบต่อภาคธุรกิจท่องเที่ยวโดยภาพรวม ผู้บริหารบริษัททัวร์ชั้นนำ ที่คร่ำหวอดแวดวงการทำทัวร์ เผยบริษัททัวร์เก๊ และเพจเฟซบุ๊กเก๊ลอยแพนักท่องเที่ยว มีเป็นจำนวนมาก ซึ่งต้องระวัง แนะให้ตรวจสอบให้ดี

ผู้บริหารบริษัท จาวตาลทัวร์ จำกัด ซึ่งจัดกรุ๊ปทัวร์ทั้งในและต่างประเทศมานาน บอกว่ากลโกงของมิจฉาชีพที่ตู๋นตุ๋นนักท่องเที่ยวมีในหลายรูปแบบ ก่อนหน้านี้บริษัททัวร์เก๊ มักแฝงตัวออกบูธตามงานท่องเที่ยว มีผู้เสียหายนับร้อยราย มาภายหลังเจ้าหน้าที่เข้มงวดตรวจสอบมากขึ้น มิจฉาชีพเลยเบนเข็มมาอาศัยสื่อโซเชียลเปิดเพจเฟซบุ๊กตุ๋นเหยื่อแทน เพราะเข้าถึงลูกค้าได้ง่าย ทำให้บริษัททัวร์ที่ถูกต้องได้รับผลกระทบทั้งในเรื่องการดึงลูกทัวร์ และยังกระทบต่อความน่าเชื่อถือของบริษัทนำเที่ยวโดยภาพรวม

จึงอยากฝากไปถึงนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะช่วงไฮซีซั่นนี้หากจะซื้อทัวร์ ให้ตรวจสอบใบอนุญาติใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวของบริษัทที่เลือกใช้บริการที่เว็บไซต์ของกรมการท่องเที่ยว ขณะเดียวกัน หากซื้อแพ็คเกจทัวร์หรือห้องพักผ่านเพจเฟซบุ๊ก หรือเว็บไซต์ที่จัดโปรโมชันล่อใจ ในราคาที่ถูกเกินจริง ต้องสงสัยไว้ก่อนว่าอาจถูกหลอกได้

ต้องบอกว่า เดี๋ยวนี้มิจฉาชีพมาในหลากหลายรูปแบบจริงๆ อาศัยช่องโหว่ต่างๆ มาหลอกเหยื่อสารพัด ทางที่ดี นักท่องเที่ยวเอง ควรเลือกจองผ่านโรงแรมโดยตรง หรือบริษัททัวร์ที่น่าเชื่อถือ หรือถ้าเป็นเพจ, เว็บไซต์ ก็ต้องมีชื่อเสียงการันตี อาจจะราคาสูงขึ้นมาหน่อย แต่รับประกันความสบายใจ ไม่ถูกลอยแพแน่นอน