เย็นยะเยือก! ภาคเหนืออุณหภูมิติดลบ กิ่วแม่ปานอุณหภูมิ 1 องศา

วันที่ 28 พ.ย. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ยอดดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันนี้ นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปสัมผัสลมหนาวไม่ผิดหวัง เนื่องจากบริเวณยอดดอยอุณหภูมิติดลบ 1 องศาเซลเซียสเป็นครั้งแรกของฤดูหนาวปีนี้ และมีเหมยขาบหรือน้ำค้างแข็งบนยอดหญ้าที่สนามหญ้าหน้าหน่วยพิทักษ์ยอดดอยอินทนนท์ และบริเวณสองข้างทาง ส่วนจุดชมวิวกิ่วแม่ปานอุณหภูมิเหลือ 1 องศาเซลเซียส อากาศเปิด นักท่องเที่ยวได้ชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้น

อากาศที่หนาวจัดและมีเหมยขาบเกิดขึ้น ทำให้ผู้ดูแลดอกไม้เมืองหนาวในแปลงทดลองปลูกโครงการหลวงอินทนนท์และอ่างขาง ต้องตื่นเช้าเพื่อฉีดน้ำรดดอกไม้ละลายเหมยขาบก่อนพระอาทิตย์ขึ้น เพราะหากรอให้พระอาทิตย์ขึ้นส่องถึงดอกไม้ จะส่งผลให้ดอกไม้มีรอยไหม้ และลำต้นแห้งเหี่ยวจนเฉาเสียหายได้

เช่นเดียวกับที่ภูชี้ฟ้า แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเชียงราย อุณหภูมิลดลงเหลือ 6 องศาเซลเซียส และมีลมพัดแรงทำให้หนาวมากขึ้น โดยนักท่องเที่ยวเดินเท้าขึ้นไปยังยอดภูชี้ฟ้าตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ซึ่งอากาศเปิด ทำให้นักท่องเที่ยวได้ชมพระอาทิตย์ส่องแสงสีทองอร่ามตัดกับทะเลหมอกขาวโพลนอย่างสวยงาม

ขณะที่ในตัวเมืองพะเยา ประชาชนพากันไปออกกำลังกายริมกว๊านพะเยาเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น หลังอากาศเย็นลง เช้าวันนี้วัดอุณหภูมิได้ 13 องศาเซลเซียส ส่วนชาวบ้านที่เก็บเกี่ยวข้าว ต้องนวดข้าวท่ามกลางอากาศหนาวเย็น

ด้านจังหวัดพิษณุโลก คนงานเร่งปรับปรุงซ่อมแซม ศาลาจุดชมวิวที่เขื่อนนเรศวร และพื้นที่รอบพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อรับนักท่องเที่ยว โดยมีการปลูกต้นปอเทืองในพื้นที่ 3 ไร่ จนขณะนี้ออกดอกสีเหลืองอร่าม

และที่จังหวัดนครสวรรค์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครสวรรค์ เปิดฤดูกาลท่องเที่ยว "เทศกาลชมทุ่งปอเทือง-ดอกทานตะวัน" ที่ไร่ธรรมชัยอำเภอตากฟ้า ซึ่งมีภูเขาอยู่ด้านหลัง ทำให้นักท่องเที่ยวชื่นชอบพากันไปนั่งรถชมและเซลฟี่โพสต์ภาพลงโซเชียลมีเดีย

Tag : อุณหภูมิ สภาพอากาศ