กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนรับจ้างจับปลากะพงยักษ์ ตอน 2

วันที่ 29 พ.ย. 2561 เวลา 06:43 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่เบื้องหลังการทำงานของ "อาชีพคนรับจ้างจับปลากะพงยักษ์" เมื่อวานได้เห็นการทำงานบางส่วนที่เสี่ยงอันตราย พร้อมกับคำตอบ ทำไมต้องสวมหมวกกันน็อค และถุงมือไปแล้ว หลายคนคงอยากรู้ อาชีพนี้ รายได้เค้าดีไหม และปลากะพงยักษ์ที่ได้ เค้าแปรรูปกันอย่างไร ไปหาคำตอบพร้อมกัน

นี่คือ ปลากะพงยักษ์ ที่วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เรามาเกาะติดอีกวัน เบื้องหลังของคนทำงานตรงนี้ หลายท่านคงรู้แล้วว่าเราสวมหมวกกันน็อคกันทำไม

ที่ขาวผ่องฟาร์ม ในจังหวัดฉะเชิงเทรา แหล่งเลี้ยงปลากะพงยักษ์แห่งใหญ่ ของ Siam X Sea Bass ที่มีฟาร์มเลี้ยงกว่า 60 บ่อ พื้นที่ประมาณ 350 ไร่ การรับจ้างจับปลากะพงยักษ์หนึ่งบ่อแบบนี้ คนจับ ถ้าหากไม่ใช่พนักงานของฟาร์มจะได้ค่าแรง ราคาเหมาต่อบ่อที่ 8,000-10,000 บาท ได้เงินเท่าไหร่ ก็มาหารเฉลี่ยเท่ากัน ผมเองลองจับดูแล้ว ยากมาก

วันนี้เราจับกันเบา ๆ แค่ 3 ตัน ปลากะพงยักษ์ ที่จับได้จะผ่านกระบวนการเจาะเอาเลือดออกจากตัวปลา เพื่อลดกลิ่นคาว กลิ่นโคลน คงความสดให้อยู่ในเนื้อปลา สามารถเก็บไว้ได้ยาวนานขึ้นกว่าเดิม ขั้นตอนนี้ ขออนุญาตเบลอภาพการทำงานบางส่วน แต่บอกคุณผู้ชม และคุณผู้ฟังทุกท่านก่อนว่า วิธีนี้ทั่วโลกนิยมใช้กัน ซึ่งทดสอบแล้วว่า รสชาติปลาที่ได้อร่อยมากกว่าตัวที่ไม่เจาะเอาเลือดออก

นี่เป็นแค่ขั้นตอนที่สองของเส้นทางปลากะพงยักษ์เท่านั้น จากนี้ไป ก่อนจะถึงมือคนรับซื้อ คนรับจ้างจับปลากะพงยักษ์ต้องจัดเรียงปลาในรถที่เรียกกันว่า รถห้องเย็น ให้เสร็จ ภายในเวลาไม่เกิน 30 นาที

ในรถนี้จะควบคุมอุณหภูมิที่ 3-4 องศาเซลเซียส ปลายทางของปลากะพงยักษ์จะต้องนำไปแปรรูปต่อ ผมและทีมงาน เราขอเกาะติดไปดูถึงที่

การจะเข้าไปยังจุดแปรรูปได้ ทุกอย่างต้องสะอาด และสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันที่ทางโรงงานกำหนดไว้ให้เท่านั้น ที่นี่คือ บริษัท ศิริคุณ ซีฟูดส์ จำกัด เหล่าคนแล่ปลา ตอนนี้พร้อมทำงานอยู่ด้านใน ปลาหนึ่งตัวจะใช้เวลาในการแล่ไม่นานแค่ไม่กี่นาที เพื่อให้ปลาคงความสดมากที่สุด เหล่าคนแล่ปลาจึงต้องมีทักษะ และความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ อุปกรณ์ทุกอย่างในนี้ จะดูแลเรื่องความสะอาดเป็นอย่างดี โดยแบ่งหน้าที่ คนนึงขอดเกล็ดปลา คนนึงแล่ชิ้นใหญ่ คนนึงหั่นชิ้นเล็ก ที่นี่เค้าทำงานกันเป็นระบบมาก ทุกชิ้นที่หั่น ต้องได้ขนาดที่พอดี

การแล่ปลาหนึ่งตัว ถ้าทำไม่เป็นอาจทำให้ชิ้นปลาเสียได้ ทุกชิ้นมีราคาหมด ผมจึงเลือกช่วยดึงก้างออกแทน แต่กว่าจะได้ก้างแต่ละอันออกมายากเหมือนกัน ปลากะพงยักษ์ จะแล่ และหั่นแตกต่างกัน ตามความต้องการของลูกค้า สุดท้ายก็นำไปจัดเรียงใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่จัดเตรียมไว้ เตรียมส่งขายให้กับลูกค้าต่อ

ปลากะพงยักษ์ ทุกวันนี้ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะตามร้านค้า ตามห้างต่าง ๆ เราสามารถหาซื้อนำไปปรุงอาหารได้ง่าย ผู้บริโภคไม่ต้องซื้อปลาทั้งตัว ในราคาที่แพง แถมยังช่วยอุดหนุนเกษตรกรไทยอีกด้วย

ปิดท้ายวันนี้ ถ้าคิดเมนูจากปลากะพงยักษ์ไม่ออก ขอยั่วน้ำลายคุณผู้ชมด้วยเมนูพิเศษที่ผมเองได้มีโอกาสลิ้มลองดูแล้ว บอกได้คำเดียว อร่อยมาก ๆ

ถ้ามีโอกาสลองหารับประทานกันดู

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ปลากะพงยักษ์ จับปลากะพงยักษ์ อาชีพคนรับจ้างจับปลากระพงยักษ์ ขาวผ่องฟาร์ม