เจษฎาโอ้โฮ : ทะเลหมอกภูค้อ-นาแห้ว จ.เลย

วันที่ 30 พ.ย. 2561 เวลา 06:46 น.

Views

ต้อนรับสู่ฤดูท่องเที่ยว ช่วงสิ้นปีใครยังไม่มีแผนไปไหน คุณเจษฎา พาไปเช็กอิน ทะเลหมอกภูค้อ อันซีนอำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย ท่ามกลางอากาศหนาวกำลังดี ไม่พลาดชิมอาหารพื้นบ้าน ติดตามใน เจษฎาโอ้โฮ

ช่วงต้นปีมาแล้ว ช่วงใกล้สิ้นปี ผมและทีมงานต้องกลับมาที่เลยอีกรอบ เพราะช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูการท่องเที่ยว อากาศก็กำลังดี สมชื่อเมืองแห่งภูและทะเลหมอก หนึ่งในนั้นก็คือที่นี่ ทะเลหมอกภูค้อ อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย

ทีมงานออกเดินทางก่อนฟ้าสาง ทางไม่โหดเท่าไหร่ ถือซะว่านั่งเด้งไปเด้งมาแก้ง่วง เพลิน ๆ ไม่เกิน 20 นาที ก็ถึงแล้ว

อากาศยามเช้ากำลังดี ไม่หนาวมาก ทีมงานเร่งมือรอเก็บแสงแรก และทะเลหมอกมาฝากคุณผู้ชม

สายหมอกหนาตา ดีที่ยังไม่ลอยฟุ้ง พอให้เห็นแนวเขา ถูกหมอกปกคลุมอยู่ลิบ ๆ ซ้ายมือคือจังหวัดพิษณุโลก ด้านหน้าแม่น้ำเหือง และ สปป.ลาว ส่วนด้านขวาอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

เสน่ห์ของภูค้อ คือความสวยงามของทะเลหมอกแต่ละช่วง ตั้งแต่เช้าเรื่อยมาจนถึงช่วงสาย ๆ ก็ยังมีหมอกให้เห็นหนาตา แต่สวยไปคนละแบบ ช่วงเช้าฟ้าเปิดได้เก็บภาพแสงแรกของวัน สายหน่อยหมอกทำท่าจะฟุ้ง ลอยขึ้นมาปะทะผิวก็เย็นดี แต่สักพักก็มุดต่ำลงราวกับมีชีวิต เปิดให้ทีมงานเก็บภาพอย่างจุใจ

หิวแล้ว นอกจากข้าวจี่ร้อน ๆ ยังมีอาหารพื้นบ้านนำเสนออีกเพียบ

นี่เพิ่งจะเคยกินเหมือนกัน เรียกว่า อั่วปูหิน ส่วนอันนี้เคยกินแล้ว เรียกว่า หลามไก่ กุ้งหมกใบตองเป้า ตบท้าย หลามมันญี่ปุ่น ของดีของอำเภอนาแห้ว ที่นี่ปลูกกันเยอะ ส่งไปขายเมืองนอก

สายหน่อย แดดแรง ทีมงานพาไปเช็กอินน้ำตกธารสวรรค์ ชาวบ้านเล่าว่ามีตำนานเรื่องกินรีลงมากินน้ำ แต่มองยังไงก็ไม่เห็น เจอแต่ฮิปโปหินแช่น้ำอยู่

ทีมงานมาช่วงลงแขกเกี่ยวข้าวพอดี เลยถือโอกาสเก็บภาพวิถีชนบทที่หลายพื้นที่อาจมีให้เห็นน้อยลง สะท้อนวิถีเรียบง่าย...แบบนี้ด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี เจษฎาโอ้โฮ ทะเลหมอกภูค้อ เที่ยวทะเลหมอกภูค้อ ทะเลหมอก ภูค้อ ทะเลหมอกภูค้อ เลย เที่ยวเลย