อนุวัตจัดให้ : ดอยหนอก จ.พะเยา

วันที่ 3 ธ.ค. 2561 เวลา 06:51 น.

Views

ลุยอีกแล้ว อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมเดินป่าปีนเขาดอยหนอก จังหวัดพะเยา ขุนเขาแห่งพลังศรัทธา ติดตามได้เลย

สัปดาห์ที่แล้ว ทีมงานอนุวัตจัดให้ ขึ้นเขาพิชิตดอยหลวง ดอยหนอก จังหวัดพะเยา กับกลุ่ม ททท.เชียงราย พะเยา พี่ ๆ อุทยานแห่งชาติดอยหลวง และกลุ่มวายอีซี หรือ กลุ่มผู้ประกอบการหอการค้ารุ่นใหม่จังหวัดพะเยา ระยะเวลา 2 วัน 1 คืน

วันนี้เราจะเดินกันต่อ เพื่อไปพิชิตดอยหนอก ขุนเขาแห่งพลังศรัทธา

ครั้งหนึ่งในชีวิต ต้องพิชิตดอยหนอก และเข้าไปกราบสักการะพระธาตุ รวมทั้งรอยพระพุทธบาทด้านบน แต่หนทางที่จะปีนขึ้นไป คุณผู้ชมดู ทั้งเสียวและเสี่ยงมาก

เราเก็บสัมภาระจากดอยหลวง มุ่งหน้าผ่านจุดสูงสุดของดอยหลวง ขุนเขาที่สูงที่สุดของจังหวัดพะเยา 1,694 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง

แวะถ่ายรูปให้สะใจ เพราะจากนี้ไปต้องเดินไปตามสันเขาและหน้าผา ซึ่งมีหญ้าคาขึ้นปกคลุม แต่ละก้าวต้องระวัง เพราะหญ้าคานอกจากจะบาดตามหน้าและร่างกายแล้ว หากไม่ใส่เสื้อผ้าแขนและขายาว รวมทั้งใช้ผ้าปกปิดใบหน้า ช่วงจังหวะก้าว อาจจะสะดุดหินก้อนใหญ่ ซึ่งหญ้าขึ้นปกคลุม ไม่สามารถมองเห็นได้

เส้นทางมีทั้งปีน ทั้งป่าย รวมทั้งลงเขาสลับกันไป

เดินประมาณ 1 กิโลเมตร จะถึงด้านล่างของดอยหนอก ซึ่งต้องเดินเลาะหินไป

อ้อมไปทางด้านหลัง ด้านบน คือ พระธาตุดอยหนอก รวมทั้งรอยพระพุทธบาท

สูงแบบนี้ ขอพักทำใจ ใครจะขึ้นไปกราบพระธาตุดอยหนอก พี่ ๆ เค้าแนะนำว่า เพื่อความเป็นสิริมงคล น่าจะมีผ้ารองกราบของจังหวัดพะเยา ติดไม้ติดมือเอาขึ้นไปสักผืน

จากนั้น ทุกคนเริ่มค่อย ๆ ไต่ขึ้นไปตามก้อนหิน

บางช่วงจะมีลวดสลิงเอาไว้ให้จับดึงตัวขึ้นไปได้

หลายคนที่มองจากด้านล่าง จะรู้ว่ามันสูงเทียมเมฆขนาดไหน ทุกก้าวต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัย

ใช้เวลาไม่นาน ขึ้นมาถึงแล้ว ดอยหนอก ด้านบนเป็นที่ประดิษฐานของพระธาตุดอยหนอก รวมทั้งรอยพระพุทธบาท

เห็นพระธาตุกับระยะทางที่เดิน รวมทั้งปีนขึ้นมาแล้ว นับถือในพลังศรัทธาของชาวพุทธจริง ๆ ในสมัยก่อน แบกอิฐ แบกหิน แบกปูน มาจากด้านล่าง เพื่อมาก่อสร้างพระธาตุ ซึ่งในแต่ละปีจะมีชาวบ้านเดินทางขึ้นเขามา แบกทั้งอิฐ แบกทั้งปูน ขึ้นมาบูรณะพระธาตุให้ทุกคนได้กราบไหว้สักการะ

นอกจากเป็นศูนย์รวมพลังศรัทธาของชาวบ้านแล้ว ด้านบนของดอยหนอก ยังถือเป็นไฮไลต์สำคัญของการถ่ายภาพได้ 360 องศาด้วย

สักการะกราบไหว้เสร็จแล้ว ค่อย ๆ ลงจากดอยหนอกแล้วพักก่อน เพราะว่าขากลับจากดอยหลวง ดอยหนอก เส้นทางขากลับจะโหดมาก โดยเฉพาะความชันในการลงเขา ยิ่งช่วงที่เดินลง น้ำค้างเพิ่งลงมา ทำให้เส้นทางลื่น ต้องระมัดระวังกันมากขึ้น ขอบคุณพี่ ๆ ทุกท่านที่ทำให้ทีมงานอนุวัตจัดให้ ได้สัมผัสประสบการณ์ที่น่าประทับใจ สัปดาห์หน้าจะพาไปที่ไหน ห้ามพลาด

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ ดอยหลวง ดอยหนอก อุทยานแห่งชาติดอยหลวง เที่ยวพะเยา ดอยหนอกพะเยา ดอยหนอก ดอยหนอก พะเยา ดอยหนอก ขุนเขาแห่งพลังศรัทธา ขุนเขาแห่งพลังศรัทธา พระธาตุดอยหนอก พิชิตดอยหนอก