2 เหยื่อสาวแจ้งความ ปอท. ให้เอาผิดแอดมินเว็บเผยภาพโป๊เปลือย

วันที่ 3 ธ.ค. 2561 เวลา 15:35 น.

Views

นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม นำหญิงสาว 2 ราย อายุ 18 และ 19 ปี ซึ่งเป็นผู้เสียหาย เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ให้ดำเนินคดีกับแอดมินเพจ และเว็บไซต์ รวมถึงสมาชิกกลุ่มลับแอปพลิเคชันไลน์ ที่นำภาพโป๊เปลือยผู้เสียหายทั้งสองคนไปขายต่อในเว็บไซต์ VK และกลุ่มไลน์ต่างๆ

นายรณรงค์ กล่าวว่า มีผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อนับพันคน โดยผู้เสียหาย 2 คน ที่พามาวันนี้ ยอมรับว่า เคยถูกล่อลวงให้ถ่ายภาพโป๊เปลือย สมัยเมื่ออายุ 15-16 ปี โดยคนร้ายได้ออกอุบายว่า ให้ถ่ายภาพโป๊ที่ใส่บิกินี เพื่อแลกกับเงินหลักพันถึงหลักหมื่นบาท เมื่อผู้เสียหายที่เป็นเด็กยอมถ่ายก็จะถูกข่มขู่ว่าภาพไม่ดีให้ถ่ายโป๊กว่านี้อีก จนกลายเป็นภาพเปลือย โดยผู้เสียหายก็ต้องทำตามเพราะถูกข่มขู่ว่าหากไม่ยอมทำจะนำภาพไปประจาน บางรายทำไปก็ได้เงินจริงแต่ก็มีบางรายที่ไม่ได้เงินเลยแม้แต่บาทเดียว

กระทั่งภาพดังกล่าวกลับถูกฉกฉวยนำเอาไปใช้ประโยชน์เผยแพร่และขายทางกลุ่มแอปพลิเคชันไลน์ ซึ่งเป็นกลุ่มลับที่ตั้งมาเพื่อซื้อขายแลกเปลี่ยนภาพลามกอนาจารของนักเรียน นักศึกษา ที่มีสมาชิกทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติกว่า 50,000 คน ที่สำคัญคือมีการนำ Facebook Twitter ของผู้เสียหายมาโพสต์ให้คนที่จะซื้อคลิปดูเพื่อให้ไปดูว่า ตัวจริงของภาพอนาจารเหล่านั้นคือใคร จนทำให้มีคนทักแชทและติดต่อมายังผู้เสียหายจำนวนมากเพื่อขอซื้อบริการทางเพศ

ด้านผู้เสียหาย 2 รายกล่าวด้วยน้ำตาว่า วันนี้อยากให้ตำรวจ ปอท. ดำเนินคดีกับคนที่นำภาพหลุดของพวกตนไปลง และอยากให้ลบคลิปทั้งหมดที่นำไปเผยแพร่ เพราะทำให้อับอายและกลัวมาก หากครอบครัวรู้จะยิ่งเสียใจ

โดยพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องพร้อมหลักฐานที่ผู้เสียหายนำมายื่น หลังจากนี้ก็ทำการตรวจสอบเว็ปไซต์ และกลุ่มแอพพิเคชั่น เพื่อขยายผลหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป

ด้าน พันตำรวจเอกศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. ระบุว่า เบื้องต้นจากการติดตามตรวจสอบ VK เป็นแอพพลิเคชัน ที่ยังไม่มีการควบคุมเรื่องการเซ็นเซอร์ภาพอัตโนมัติ ซึ่งจากนี้เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจสอบ ชื่อบัญชีที่ใช้ในการล่อลวงเด็ก เพื่อติดตามตัวแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

พร้อมเตือนน้องๆ ว่าหากมีการล่อลวงให้เปิดกล้อง หรือถ่ายภาพลามกส่งให้ อย่าทำเด็ดขาด ส่วนผู้ที่มีการส่งภาพต่อนั้น ก็ขอเตือนว่าอย่าทำเพราะอาจจะถูกดำเนินคดีด้วย

Tag : หลอกถ่ายภาพโป๊ ข่มขู่