รายงานพิเศษ : กฎเหล็กไม่จ่ายค่าปรับไม่ต่อภาษีรถ

วันที่ 4 ธ.ค. 2561 เวลา 06:45 น.

Views

หลังมีข่าวว่าการเชื่อมต่อระบบอายัดการชำระภาษีประจำปี กรณีไม่ชำระค่าปรับจราจร ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ก็ทำให้หลายคนเริ่มกังวล เคยถูกเรียกค่าปรับหรือไม่ เพราะกฎหมายมีผลย้อนหลัง 1 ปี จะทำอย่างไร ติดตามจากรายงาน

ดีเดย์ปีหน้า เริ่มใช้กฎเหล็ก ใครไม่ชำระค่าปรับจราจร ก็ไม่สามารถชำระภาษียานพาหนะประจำปีได้เช่นกัน ซ้ำร้ายเผลอ ๆ อาจโดนค่าปรับเลี่ยงภาษีอีก 2,000 บาท หากชำระล่าช้า และจากการสืบค้นข้อมูลพบว่า ตลอดระยะเวลา 1 ปี ที่ผ่านมา ยอดผู้ค้างชำระใบสั่งจราจรมีมากกว่า 800,000 ใบ

ตั้งแต่เดือนมกราคมปีหน้า ตำรวจและกรมการขนส่งทางบกจะเริ่มทดลองใช้งาน ระบบการเชื่อมต่อระบบอายัดการชำระภาษีประจำปี กับผู้ที่ไม่ชำระค่าปรับจราจรแบบเสมือนจริง เพื่อเก็บข้อมูลข้อบกพร่อง หากทดสอบไม่พบปัญหา จะเดินหน้าประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 2 เดือน ก่อนประกาศบังคับใช้อย่างเป็นทางการอีกครั้ง

ด้าน ประชาชน มองว่ากฎระเบียบที่รัดกุมจะช่วยสร้างวินัยการจราจร และลดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นได้

และเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนเข้าถึงการชำระค่าปรับจราจร เร็ว ๆ นี้ จะมีการเปิดตัวแอปพลิเคชันให้เข้าตรวจสอบข้อมูลใบสั่งค้างชำระ ซึ่งผู้ที่ไม่มั่นใจว่าตัวเองเคยติดค้างค่าปรับจราจรหรือไม่ สามารถตรวจข้อมูลของตัวเองได้ตลอด 24 ชั่วโมง และขอติดต่อชำระค่าปรับผ่านธนาคารกรุงไทย ร้านสะดวกซื้อ หรือตู้เติมเงินได้อีกด้วย

กรมการขนส่งทางบก ประเมินว่า การปรับปรุงกฎระเบียบครั้งนี้ ช่วงแรกอาจทำให้ประชาชนต่อภาษียานพาหนะประจำปีลดลง จากปัจจุบันซึ่งอยู่ที่วันละ 100,000 ราย เพราะหลายคนไม่ต้องการชำระค่าปรับเป็นเงินก้อน กรมการขนส่งทางบกจึงต้องเร่งหาข้อสรุปการอุทธรณ์ใบสั่งจราจร ที่อาจยืดหยุ่นให้ต่อภาษีชั่วคราว โดยรับเครื่องหมายป้ายวงกลม ที่มีอายุการใช้งานเพียง 30 วัน แต่หากครบกำหนด ยังมีการติดต่อชำระค่าปรับจราจร โทษก็จะเพิ่มพูนตามมาอีกหลายกระทง ทั้งผิดระเบียบจราจร และไม่ต่อภาษียานพาหนะ

ไม่เพียงเท่านี้ กรมการขนส่งทางบก ยังอยู่ระหว่างปรับปรุงลดโทษปรับ กรณีไม่พกใบอนุญาตขับขี่ จากเดิมกำหนดไว้ 50,000 บาท คาดว่าจะประกาศใช้ได้กลางเดือนหน้า เพื่อให้เกิดความรัดกุม นำมาซึ่งความเคร่งครัดในวินัยจราจร และลดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นนั่นเอง

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ไม่จ่ายค่าปรับ ไม่ต่อภาษีรถ ชำระภาษีประจำปี ไม่ชำระค่าปรับจราจร ไม่ชำระค่าปรับ ต่อภาษีรถ ไม่จ่ายค่าปรับจราจร