กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนในไร่สับปะรดร้าง จ.ราชบุรี ตอน 1

วันที่ 5 ธ.ค. 2561 เวลา 06:53 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาทุกท่านไปดูการทำงานของอีกหนึ่งอาชีพ เค้าทำงานกันในไร่สับปะรดร้างที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไป แต่ในไร่นี้ถือเป็นอีกจุดที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน วันละหลายพันบาท มานานหลายปี ในไร่สับปะรดร้างมีอะไรให้ตามหา ไปติดตามชมกัน

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราอยู่กันที่หมู่บ้านพุบอนล่าง ในตำบลบ้านบึง อำเภอบ้านคา จังหวัดราชบุรี เราออกเดินทางกันตั้งแต่เช้า กับ ลุงกล้า นกงาม พี่โมทย์ และ น้องรักษ์ ชาวบ้านที่มีอาชีพ สร้างรายได้จากในไร่สับปะรดร้างมานานหลายปี

08.00 น. คือเวลาที่เราเดินมาถึงไร่สับปะรดร้าง ไร่แรก ไร่นี้เจ้าของใจดี ให้พวกเราเข้ามาหารายได้พิเศษกันแบบฟรี ๆ แต่บางทีจะคิดเงินที่หลักร้อย ไปจนถึงหลักพันบาทต่อไร่ ลุงกล้า บอกว่า ยังไงก็ต้องยอมจ่าย ทุกวันนี้ ไร่สับปะรดร้างเริ่มหายาก แต่ละวันที่ออกมาต้องมาลุ้นอีกที ว่าจะได้มากหรือน้อย ของที่เราตามหาในนี้ เรียกกันว่า เหง้าสับปะรด

ขึ้นชื่อว่า ไร่สับปะรดร้าง เรื่องความรกของหญ้าไม่ต้องพูดถึง งานนี้บอกได้คำเดียวว่า ใจต้องสู้กันสุด ๆ ทั้งร้อน ทั้งรก ทุกต้นที่เราเจอ ใช่ว่าจะใช้ได้ อย่างที่บอกไป มือใหม่อย่างผม จึงต้องศึกษาและดูแต่ละคนหากันอยู่พักใหญ่ ถึงจะเข้าใจว่า ยิ่งต้นที่มีอายุมากเท่าไหร่ เราก็มีโอกาสที่จะเจอเหง้าขนาดที่ใช้ได้มากเท่านั้น

พี่โมทย์ บอกว่า ถ้าเจอแบบนี้ทุกไร่ ถือว่าคุ้มค่าเหนื่อย อยู่ในไร่สับปะรดทั้งที ถ้าโชคดีหน่อย เราก็จะเจอสับปะรดที่ยังหลงเหลืออยู่บ้าง การได้กินสับปะรดหวาน ๆ ท่ามกลางแดดร้อน ถือเป็นรางวัลของการทำงานในวันนี้อย่างมาก

กินเผื่อคุณผู้ชม และคุณผู้ฟังทุกท่านแล้ว ผ่านไปเกือบ 3 ชั่วโมง ตอนนี้เราเริ่มได้เหง้าสับปะรดมากขึ้นแล้ว หนึ่งวันที่ออกมาตามหา กว่าจะได้กลับบ้าน บางทีก็มืดค่ำ เพื่อให้คุ้มค่ากับความเหนื่อยและค่าน้ำมันรถ ที่ขับมาไกลหลายสิบกิโลเมตร บางวันถึงขนาดขับข้ามมาตามหาเหง้าสับปะรดตามต่างจังหวัดก็มี 

จากที่หากันรก ๆ งานหนักอีกอย่าง ก็คือ ต้องแบก ต้องหาม เหง้าสับปะรดทั้งหมดไปไว้ที่รถนี่แหละ

งานแบกหาม งานถนัดของผม ถึงตอนนี้หลายคนคงอยากรู้ ในแต่ละวันเค้ามีรายได้กันที่เท่าไหร่ และที่สำคัญ เหง้าสับปะรดทั้งหมด เค้าเอาไปทำอะไรบ้าง มาติดตามกันต่อวันพรุ่งนี้

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ไร่สับปะรดร้าง ไร่สับปะรดร้าง ราชบุรี เหง้าสับปะรด หาเหง้าสับปะรด