พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

รัฐบาลเตรียมพร้อม 2 งานใหญ่ในปีหน้า

วันที่ 5 ธ.ค. 2561 เวลา 01:07 น.

Views

ท่านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกยังไม่ได้รับการทาบทามเลย และยังมีเวลาก่อนตัดสินใจ โดยจะให้คำตอบที่ชัดเจนได้หลัง คสช. ปลดล็อกพรรคการเมืองทำกิจกรรมได้เต็มรูปแบบ แต่ยอมรับปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจคือนโยบายที่มียุทธศาสตร์การทำงาน สอดคล้องกับรัฐบาลปัจจุบัน เพื่อสานต่องานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ในเวทีหารือร่วมระหว่างแม่น้ำ 5 สาย กกต. และพรรคการเมือง ในวันที่ 7 ธันวาคม ที่สโมสรทหารบกนั้น ท่านนายกฯ ในฐานะหัวหน้า คสช. ที่จะนั่งหัวโต๊ะเป็นประธานนั้น ไม่แคร์ที่หลายพรรคปฏิเสธร่วมวงหารือด้วย โดยท่านบอกพรรคเหล่านั้นว่าไม่มาก็ไม่ต้องมา แต่ขอให้คำนึงถึงบ้านเมืองและเคารพกติกาด้วย

ก่อนหน้านี้พรรคเพื่อไทย ไทยรักษาชาติ และเพื่อชาติประกาศไม่ร่วมวงหารือ เพราะเห็นว่า กกต. ควรเป็นเจ้าภาพ ไม่ใช่รัฐบาล หรือ คสช.ที่มีนายกฯ และหัวหน้า คสช. เป็นตัวเลือกอันดับ 1 ในบัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ล่าสุดพรรคประชาธิปัตย์ ก็ประกาศไม่ร่วมด้วยเหตุผลเดียวกัน เว้นแต่พลเอกประยุทธ์ถอนตัวจากเป็นประธานประชุม พรรคจึงจะนำเรื่องนี้มาพิจารณาว่าจะเข้าร่วมหรือไม่  

กระแสข่าวการจับขั้นจัดตั้งรัฐบาลโดยมีกระทรวงใหญ่เป็นโบนัส
เรื่องนี้ท่านรองนายกฯ พลเอกประวิตร  วงษ์สุวรรณ ปฏิเสธเป็นมือประสานพรรคประชาธิปัตย์ ผ่านอดีตเลขาธิการพรรคเฉลิมชัย ศรีอ่อน   เพื่อให้ร่วมหนุนพลเอกประยุทธ์เป็นนายกฯ แลกกับกระทรวงเกรดเอ โดยท่านบิ๊กป้อมบอกไม่เคยติดต่อกับคุณเฉลิมชัย และไม่เคยเจอ ไม่มีเบอร์โทรศัพท์เป็นข่าวปล่อยหวังลดเครดิตทางการเมืองเท่านั้น

ด้านหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ปฏิเสธเช่นกันและยืนยันหากพรรคพลังประชารัฐ ยังเดินนโยบายเศรษฐกิจแบบนี้ ก็ยากจะร่วมงานด้วย และตอนนี้การเมืองมี 3 ขั้วคือ พลังประชารัฐ เพื่อไทย และประชาธิปัตย์ เป็น 3 แนวทางที่แตกต่างชัดเจน ซึ่งประชาชนจะเป็นผู้เลือกเอง 

ส่วนพรรคเพื่อไทย ก็คึกคักเมื่อตั้งคุณ"เฉลิม อยู่บำรุง"นำทีมอดีต สส. เดินสายปราศรัยหาเสียง โดยลงพื้นที่ทันทีที่ปลดล็อกการเมือง แต่สำหรับคุณหญิงสุดารัตน์  เกยุราพันธ์ จะร่วมลงพื้นที่เป็นบางเวที เพราะคุณหญิงหน่อยเป็นหนึ่งในบุคคลที่เสนอชื่อเป็นนายกฯ ของพรรค ต้องเดินสายทั่วประเทศ

มติ ครม.ที่ยังทุ่มงบประมาณกับมาตรการช่วยเหลือประชาชน เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 
มาตรการแรก คือ ช็อปช่วยชาติ สินค้า 3 ประเภท คือ ยางรถยนต์และจักรยานยนต์ หนังสือทั่วไป และ E-Book นิยาย เรื่องสั้น แบบเรียน และสินค้าโอทอป โดยจะได้การลดหย่อนภาษีไม่เกิน 15,000 บาท เริ่ม 15 ธันวาคม 2561-16 มกราคม 2562 ซึ่งทุกรายการต้องมีใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ นอกจากนี้ยังเห็นชอบแจกซิมโทรศัพท์มือถือให้แก่ผู้มีรายได้น้อย ให้ใช้อินเทอร์เน็ตฟรี พร้อมกับมาตรการเพิ่มเงินเดือน  อสม. จากเดือนละ 600 บาทเป็น 1000 บาทด้วย

เรื่องนี้ท่านนายกฯบอก มาตรการที่มอบเป็นของขวัญปีใหม่ในช่วงนี้ ไม่ใช่การใช้จ่ายฟุ่มเฟือย เป็นการกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศ โดยยอมแลกกับรายได้จากจัดเก็บภาษีที่ลดลง พร้อมกับขอประชาชนและเกษตรกรเข้าใจรัฐบาล อย่าตัดพ้อว่าเศรษฐกิจแย่ อันนั้นเป็นเพราะภาวะเศรษฐกิจ และราคาสินค้าเกษตรตกต่ำทั่วโลก ซึ่งรัฐบาลใช้วิธีบรรเทาความเดือดร้อน แทนการแทรกแซงราคา บิดเบือนกลไกตลาด  เพื่อหวังหาเสียงการเมือง