News

บุกแฉ กระแสดัง : เปิดใจฮีโร่ชุดขาว ช่วยสาวตกน้ำ

คุณผู้ชม ต้องบอกว่าเป็นวินาทีชีวิตของผู้โดยสารสาวเสื้อชมพูรายนี้เลย ที่หลายคนตกใจ คือ เธอว่ายน้ำไม่เป็น เหตุเกิดที่ท่าเรือคลองแสนแสบ แถวห้างดัง จากภาพจะเห็นเลยว่า เธอพยายามใช้เท้าอีกข้างเหยียบโป๊ะไว้ ขณะที่ตัวเธอเองก็กำลังจะจมน้ำ โชคดีด้านหลังเธอ มีชายเสื้อขาวที่ลอยคออยู่ในน้ำพยายามประคองร่างเธอไม่ให้จมลงไป ในคลิปจะเห็นเลยว่า ผู้โดยสารที่อยู่บนเรือต่างก็พยายามช่วยกันดึงมือเธอทั้ง 2 ข้างไว้ ยื้อยุดฉุดกระชากกันสุดแรง ท่ามกลางเสียงลุ้นระทึก

อย่างที่เกริ่นไป หลังคลิปนี้ถูกเผยแพร่ปรากฏว่า มีคนกดแชร์จำนวนมาก ยอดวิวพุ่งไปหลายแสนทีเดียว หลายคนคอมเมนท์ชื่นชมชายเสื้อขาวที่กระโดดน้ำลงไปช่วยหญิงสาวรายนี้แบบไม่คิดชีวิต พากันยกย่องให้เป็นฮีโร่

ถือว่าดวงคนจะเป็นฮีโร่ เพราะจริงๆ เจ้าหน้าที่คนที่ลงไปช่วยเหลือผู้โดยสารสาวที่พลัดตกน้ำ ไม่ได้ประจำอยู่ท่าเรือเดอะมอลล์ บางกะปิ แต่วันนั้นมาเข้าเวรแทนเพื่อนพอดี แล้วมาประสบเหตุ และนี่ไม่ใช่ครั้งแรก เจ้าตัวบอกว่า 5 ปีที่แล้ว เค้าก็เคยช่วยเหลือสาวที่พลัดตกน้ำมาแล้ว ที่ท่าเรือประตูน้ำ

สุดยอดฮีโร่ หัวใจเพชรคนนี้ ก็คือ พี่ณรงค์ฤทธิ์ คิดเหมาะ อายุ 40 ปี เป็นเจ้าหน้าที่ของกรมเจ้าท่า ย้อนนาทีระทึกให้ฟังว่า วันเกิดเหตุเป็นวันหยุด แต่ตนรับอาสามาเข้าเวรแทนเพื่อน ที่ท่าเรือเดอะมอลล์บางกะปิ จากปกติ ซึ่งตนจะประจำอยู่ที่ท่าเรือมหาดไทย ปรกติช่วงเวลา 15.00 น. เศษ จะมีผู้โดยสารใช้บริการหนาแน่นทีเดียว โดยเฉพาะที่ท่าเรือบางกะปิแห่งนี้

วันนั้นจังหวะที่เรือกำลังจะเข้าจอดเทียบท่า ผู้โดยสารก็มายืนออกันบริเวณทางขึ้น เพื่อขอให้ได้ขึ้นฝั่งเร็วที่สุด เจ้าหน้าที่ยังไม่ทันได้ผูกเชือกกับโป๊ะให้เรียบร้อยดี เรือจึงยังไม่ได้จอดนิ่ง หนำซ้ำยังลอยออกห่างจากท่าเทียบเรือไป ตนจึงประกาศเตือนผ่านโทรโข่งแล้วให้ระวัง แต่ผู้โดยสารกลับพากันก้าวขึ้นฝั่งจึงทำให้พลัดตกน้ำไป

พี่ณรงค์ฤทธิ์ สารภาพว่า วินาทีนั้นคิดเพียงว่า ต้องช่วยเหลือผู้โดยสารให้รอดปลอดภัย จึงกระโจนลงน้ำไปแบบไม่คิดชีวิต ในชุดยูนิฟอร์มสีขาวสะอาด โทรศัพท์มือถือยังติดตัวอยู่ รองเท้าก็ไม่ได้ถอด ปรากฏว่าโทรศัพท์พังใช้งานไม่ได้เพราะเปียกน้ำ แต่ก็ปลอบใจตัวเอง ไม่เป็นไรสมบัตินอกกาย ไม่ตายก็หาซื้อใหม่ได้ ชีวิตคนสำคัญกว่า โชคดีที่จังหวะนั้นเรือไม่กระแทกเข้ากับท่าเทียบเรือ ไม่อย่างนั้นทั้งตนและผู้โดยสาร คงบาดเจ็บสาหัส

ประกอบกับที่ผ่านมา ตนได้เข้าอบรมการช่วยเหลือผู้โดยสารยามฉุกเฉินอยู่เสมอ จึงมีวิชาติดตัว ปรกติทุกท่าเรือจะมีเจ้าหน้าที่ของกรมเจ้าท่าคอยให้บริการประชาชน ท่าละ 1-2 นาย กว่า 11 ปี รู้สึกภาคภูมิใจกับอาชีพนี้ เหตุการณ์ประทับใจเมื่อ 5 ปีก่อน ตนก็เคยช่วยเหลือผู้โดยสารที่ตกน้ำมาแล้วที่ท่าเรือประตูน้ำ ขอบคุณในทุกๆ คำชื่นชม ช่วยสร้างกำลังใจในการทำงานได้เป็นอย่างดี ฝากเตือนผู้โดยสารเวลาขึ้น-ลงเรืออย่าประมาท 

ด้านผู้โดยสาร ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อบอุ่นใจเมื่อเห็นมีเจ้าหน้าที่ของกรมเจ้าท่ามาประจำอยู่ตามท่าเรือ เพราะ อุบัติเหตุเป็นสิ่งไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

ถือว่าโชคดี ที่เหตุครั้งนี้ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่ทางที่ดี ย้ำอีกครั้ง ข้อควรปฏิบัติจากกรมเจ้าท่า เวลาขึ้น-ลงเรือไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือ และสัมภาระก็ไม่ควรพกติดตัวมาเยอะ หากมีเด็กเล็กควรดูแลให้ดี ยิ่งช่วงเวลาเสี่ยง ตอนขึ้น-ลง เรือก็ใจเย็นรอให้เรือจอดเทียบท่าให้นิ่งสนิทเสียก่อน แค่นี้ก็จะปลอดภัยในการใช้บริการเรือโดยสาร