จีนชี้ประสบความสำเร็จในการเจรจากับสหรัฐฯ แก้ปัญหาขัดแย้งด้านการค้า

วันที่ 5 ธ.ค. 2561 เวลา 18:00 น.

Views

กระทรวงพาณิชย์จีน เผยการพบกันระหว่างผู้นำจีนกับผู้นำสหรัฐฯ ประสบผลสำเร็จอย่างงดงาม ในการแก้ไขปัญหาขัดแย้งด้านการค้าระหว่าง 2 ประเทศ

โฆษกกระทรวงพาณิชย์ของจีน เปิดเผยว่า การพบกันแบบทวิภาคีระหว่างประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน กับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางเศรษฐกิจ และการค้าของ 2 ประเทศ ระหว่างเดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 20 ในอาร์เจนตินา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ประสบผลสำเร็จอย่างงดงาม  โดยจีนมีความเชื่อมั่นว่า 2 ฝ่ายจะสามารถแก้ไขปัญหาความขัดแย้งต่าง ๆ ได้ ตามที่ผู้นำ 2 ประเทศ เห็นพ้องต้องกันในที่ประชุม คือภายในเวลา 90 วัน ตามที่ผู้นำทั้งสองตกลงกันไว้ ขณะที่ ทีมงานด้านเศรษฐกิจ และการค้าของ 2 ประเทศ จะดำเนิกการอย่างเต็มที่ เพื่อผลักดันให้มีการบรรลุข้อตกลง ที่เป็นรูปธรรม ตามกรอบเวลา และแผนที่วางเอาไว้อย่างชัดเจนแล้ว

ระหว่างการหารือกันที่อาร์เจนตินา ผู้นำจีน และผู้นำสหรัฐฯ ได้ตกลงที่ยุติสงครามการค้าเอาไว้ชั่วคราว โดยจะระงับการเพิ่มพิกัดอัตราภาษีศุลกากรรอบใหม่ และ 2 ฝ่ายจะจัดตั้งทีมเจรจาการค้า เพื่อแก้ไขปัญหาการค้าที่เป็นประโยชน์กับ 2 ประเทศอย่างเท่าเทียมกัน

ขณะที่ตลาดหุ้นในเอเชียวันนี้ ปิดตลาดร่วงลงทุกตลาด เนื่องจากนักลงทุนยังเกิดข้อสงสัย และไม่มั่นใจกับผลการเจรจาของผู้นำจีน และสหรัฐฯ

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย จีน สหรัฐ ปัญหาขัดแย้งด้านการค้า ผู้นำจีนกับผู้นำสหรัฐ