News

กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนในไร่สับปะรดร้าง จ.ราชบุรี ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดราชบุรีกับ "อาชีพคนในไร่สับปะรดร้าง" เมื่อวานนี้ (5 ธ.ค.) เห็นความยากลำบากของคนหาเหง้าสับปะรดกันไปแล้ว กว่าจะได้เงินมาแต่ละบาท ต้องเสี่ยงอันตรายหลายอย่าง หลายคนอยากรู้ว่า เหง้าสับปะรดที่เราตามหาจนเต็มคันรถ เขาเอาไปทำอะไรได้บ้าง ไปติดตามชมกัน

อาชีพคนในไร่สับปะรดร้างที่ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เรายังเกาะติดที่หมู่บ้านพุบอนล่าง ในตำบลบ้านบึง อำเภอบ้านคา จังหวัดราชบุรี อยู่นี้ หลายท่านคงได้เห็นการทำงานของเราไปแล้วบางส่วน

วันนี้ ผมเองอยู่ช่วยงาน ลุงกล้า นกงาม พี่โมทย์ และ น้องรักษ์ มาได้ครึ่งค่อนวันแล้ว เราย้ายไร่สับปะรดมาทั้งหมด 3 จุด แต่ละจุดก็อยู่ไกลกันพอสมควร กว่าจะได้เหง้าสับปะรดมาแต่ละอัน อย่างที่เห็น ลำบากมาก ทั้งมุด ทั้งออกแรงดึงออกมา ในไร่สับปะรดร้างที่รก ๆ แบบนี้ คนทำงานต้องระวังตัวเอง ให้ดีหลายอย่าง ครั้งแรกที่ผมได้ลองเป็นผู้ช่วย ไม่ง่ายเลย วันนี้ได้แผลกลับบ้านเป็นของฝากกลับไปหลายจุด

อันตรายอีกอย่าง คือ พวกสัตว์มีพิษที่อาศัยอยู่ในป่า ในต้นสับปะรด ทั้งตะขาบ ทั้งงู ที่แต่ละคนเจอกันบ่อย ๆ

อาชีพนี้จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายคนทำเป็นอาชีพเสริม ในช่วงที่ราคาของสับปะรดค่อนข้างตกต่ำ และออกสู่ตลาดพร้อมกันจำนวนมาก เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทุกปี

เหง้าสับปะรดทั้งหมด ก่อนจะส่งขายได้ ต้องปอกเอาผิวด้านนอกออกให้หมด โดยห้ามปอกทิ้งไว้ข้ามคืน พ่อค้าจะไม่รับซื้อ เนื่องจากจะทำให้ได้น้ำหนักน้อย และที่สำคัญสารบางอย่างในเหง้าสับปะรด จะลดลงตามไปด้วย

การปอกเหง้าสับปะรดที่ต้องระวังอีกอย่าง คือ ผิวหนังของเรา ถ้าสัมผัสโดยตรง โดยเฉพาะที่เป็นแผล อาจแสบร้อนและไหม้ได้

ที่เห็นมากันเยอะ ๆ แบบนี้ เมื่อจะส่งเหง้าสับปะรดขายให้กับพ่อค้าในแต่ละครั้ง จะจ้างคนในหมู่บ้านมาช่วยกันปอกเพื่อให้ทันเวลา โดยคนรับจ้างปอกจะได้ค่าจ้างในราคากิโลกรัมละ 1 บาท 20 สตางค์ ถือเป็นการสร้างรายได้ให้คนในชุมชนอีกทางหนึ่ง ยิ่งมีเยอะ ก็ต้องนั่งปอกกันหลายชั่วโมง เคยมีคนปอกได้เร็วสุด วันละเกือบ 200 กิโลกรัม

นี่คือหน้าตาของเหง้าสับปะรดที่พร้อมขาย หลายคนคงอยากรู้ เขาเอาไปทำอะไรบ้าง ที่แน่ ๆ ก็คือ เค้านำไปสกัด จนได้สารชนิดหนึ่ง นิยมใช้กันมากในอุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมยา รวมทั้งอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง เครื่องประทินผิวต่าง ๆ ทั้งครีมทาหน้า โลชัน เจลล้างหน้า โดยส่งออกไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

ราคารับซื้อของเหง้าสับปะรดตอนนี้ จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 3 บาท 20 สตางค์ เมื่อหักค่าจ้างปอก ค่าน้ำมันรถแล้ว ต่อวันแต่ละคนจะมีรายได้ 500-1,000 บาทเลย เดือน ๆ หนึ่งก็ว่ากันที่หลักหมื่นบาทขึ้นไป

นี่เป็นอีกหนึ่งอาชีพ ที่บอกเลยว่า กว่าจะได้เงินต้องอาศัยความอดทนอย่างมาก