เปิดทดลองใช้ รถไฟทางคู่ข้ามเมือง จ.ขอนแก่น ช่วยแก้ปัญหาการจราจร

วันที่ 6 ธ.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

โครงการรถไฟทางคู่ ช่วงชุมทางถนนจิระ-สถานีขอนแก่น ระยะทาง 186.8 กิโลเมตร โดยเป็นทางรถไฟภาคพื้น 179.6 กิโลเมตร มี 17 สถานี และช่วงผ่านตัวเมืองขอนแก่น มีการก่อสร้างเป็นทางรถไฟยกระดับระยะทาง 7.2 กิโลเมตร เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรคับคั่ง ซึ่งจะข้ามผ่านตัวเมืองขอนแก่น บริเวณจุดตัดรถไฟ 5 จุด คือ ถนนเหล่านาดี ถนนรถไฟบ้านกอก ถนนศรีจันทร์ ถนนประชาสโมสร และถนนหลังศูนย์ราชการ ซึ่งเปิดทดลองใช้ตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม ที่ผ่านมา ชาวบ้านที่ใช้ถนนส่วนใหญ่ยังไม่เห็นความแตกต่าง แต่เชื่อว่าเมื่อเปิดใช้ทางรถไฟทางคู่ยกระดับเต็มรูปแบบแล้ว จะช่วยแก้ปัญหาการจราจรให้ดีขึ้น

ตลอดเส้นทางรถไฟในโครงการชุมทางถนนจิระ-สถานีขอนแก่น ปรับระบบรางให้เป็นทางคู่ทั้งหมด แต่ตอนนี้ยังเปิดใช้งานแค่ระบบทางเดี่ยว ทั้งทางพื้นดินและทางยกระดับ เพราะต้องรอระบบอาณัติสัญญาณ มีเพียงขบวนขนส่งน้ำมันขบวนเดียวที่ยังวิ่งด้านล่าง ผ่านจุดตัดรถไฟในเมืองขอนแก่น 2 จุด จึงไม่กระทบการจราจร

หัวหน้าโครงการก่อสร้าง ยืนยันว่า การวิ่งบนทางยกระดับมีความปลอดภัย เพราะตรวจสอบระบบตลอด และวิ่งด้วยความเร็วจำกัดไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ทางวิ่งรองรับความเร็วได้ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งทำให้การสัญจรรวดเร็วมากขึ้น เพราะทางคู่รถไฟวิ่งสวนทางกันได้ ไม่ต้องรอหลบหลีกทาง

ซึ่งขณะนี้ โครงการดังกล่าวคืบหน้ามากกว่าร้อยละ 80 แล้ว และจะเปิดใช้ได้เต็มรูปแบบในเดือนกุมภาพันธ์ 2562

Tag : รถไฟทางคู่ข้ามเมือง