บุกแฉ กระแสดัง

บุกแฉ กระแสดัง : ดรามา คุณตาขับเก๋งไม่หลบรถฉุกเฉิน

ในคลิปจะเห็นเลยว่า รถราบนถนนนี่ค่อนข้างติดพอสมควร แต่รถพยาบาลก็พยายามเปิดไฟฉุกเฉินขอทาง รถที่จอดติดอยู่ก็พยายามขยับให้มีช่องว่างเพื่อให้รถไปได้ แต่พอจะขยับขึ้นหน้าก็ดันมาติดรถเก๋งคันขาวที่ไม่ยอมชิดซ้ายหรือหลบขวาให้เลย งานนี้มีหญิงสาวในคลิปลงจากรถพยาบาลไปเคาะกระจกบอกว่าให้หลบหน่อย ด้านในมีคนป่วยจะรีบไปส่งโรงพยาบาล แต่ก็ไม่เป็นผล รถเก๋งคันขาวยังเดินหน้าต่อไป แบบไม่ยอมหลีกทางให้อย่างที่ควรจะเป็น

นอกจากถูกรุมประณามในโลกโซเชียล ยังหยิบยกแง่กฎหมายมาตีแผ่กันว่าหากคนขับไม่ยอมหลบรถพยาบาลแบบนี้ แล้วผู้ป่วยเกิดเสียชีวิตขึ้นมา โทษจะหนักกว่าเดิมเพื่อความกระจ่าง วันนี้เราส่ง คุณทิพาธี อินทวงศ์พันธ์ ลงพื้นที่ไปเปิดใจทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

ขณะนี้ดิฉันก็อยู่ที่ สภ.เมืองชลบุรี หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกคนขับรถเก๋งคันสีขาวที่ไม่ยอมหลบรถฉุกเฉิน จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันในโลกโซเชียล มาพูดคุยถึงสาเหตุที่ทำเช่นนั้น รวมถึงโทษฐานความผิด ซึ่งก่อนหน้านี้ทีมข่าว "บุกแฉ... กระแสดัง" ได้เปิดใจกับทุกฝ่ายที่อยู่ในเหตุการณ์วันนั้น

นายเสกศักดิ์ เจ้าหน้าที่ขับรถพยาบาลของ รพ.มหาวิทยาลัยบูรพา เปิดเผยว่า วันเกิดเหตุนั้นช่วงเย็นได้รับมอบหมายให้ไปส่งผู้ป่วยโรคเส้นเลือดหัวใจตีบไปทำบอลลูนที่โรงพยาบาลชลบุรี ซึ่งในรถยังมีญาติผู้ป่วย 1 คน หมอ 1 คน และผู้ช่วยพยาบาลอีก 1 คนไปด้วย โดยใช้เส้นทางถนนสุขุมวิท เปิดไซเรนขอทางผู้ขับขี่บนท้องถนน แม้บางจุดการจราจรจะติดขัด แต่ทุกคันก็พยายามหลีกทางให้ กระทั่งมาเจอกับรถเก๋งคันสีขาวที่ถูกแชร์ในโลกโซเชียล จอดนิ่งขวางอยู่ ไม่หลบให้ ตอนนั้นตนเองก็บีบแตรและตบไฟสูง ส่งสัญญาณขอทาง แต่ดูเหมือนคนขับจะขยับให้เล็กน้อย จนญาติผู้ป่วยที่นั่งมาด้วย ต้องลงไปเคาะกระจกรถเก๋งคันสีขาวเพื่อให้หลีกทาง แต่รถเก๋งคันนั้นก็ยังไม่พยายามหลบให้ ตนเองจึงตัดสินใจหักซ้ายหาทางไปต่อให้ได้ เพื่อให้ผู้ป่วยถึงโรงพยาบาลเร็วที่สุด

ด้านลูกสาวของผู้ป่วยที่อยู่ในรถพยาบาล และเป็นคนลงจากรถไปเคาะกระจกให้รถเก๋งสีขาวหลีกทางให้ ยอมรับว่าวันนั้นโมโหจริง เพราะเป็นห่วงพ่อ แต่ถึงตอนนี้ก็พร้อมให้อภัยคุณตาคนขับแล้ว และพ่อของตนก็อยู่ในอาการปลอดภัยแล้ว

ขณะที่คุณตาอายุ 70 ปี คนขับรถเก๋งคันสีขาว เปิดใจกับทีมข่าวว่า ในวันเกิดเหตุตนได้ยินสัญญาณไฟฉุกเฉินของรถโรงพยาบาลมาแต่ไกล และเมื่อรถขับเข้าใกล้รถตน ก็เกิดอาการตกใจทำอะไรไม่ถูก เหมือนว่าตนไม่ยอมหลีกทางให้ แต่จริงแล้วตนกำลังพยายามตั้งสติว่าจะหลีกไปทางไหน เพราะซ้ายขวาก็เต็มไปด้วยรถยนต์ ยืนยันว่าไม่มีเจตนาที่จะจอดขวางทางรถฉุกเฉินแต่อย่างใด

และล่าสุด คุณตาอายุ 70 ปีรายนี้ก็ได้เดินทางมาพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว เบื้องต้นยอมรับผิดทุกข้อกล่าวหา

ด้าน ผู้กำกับการ สภ.เมืองชลบุรี เผยว่า สำหรับการขับรถกีดขวางเส้นทางรถพยาบาลและรถฉุกเฉินนั้น เข้าข่ายผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก มาตรา 76 ระบุว่า เมื่อเห็นรถฉุกเฉินในขณะปฏิบัติหน้าที่ ใช้ไฟสัญญาณแสงวับวาบ หรือได้ยินเสียงสัญญาณไซเรน จะต้องให้รถฉุกเฉินผ่านไปก่อน หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

ยังดีที่กรณีนี้คู่กรณีทั้ง 2 ฝ่ายถือว่าตกลงเคลียร์กันได้ ฝั่งญาติผู้ป่วยไม่ได้ติดใจเอาความ ให้เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย ขณะที่คุณตาผู้ขับขี่เองก็ได้สำนึกผิดแล้ว และเชื่อว่าจะไม่ก่อเหตุแบบนี้ซ้ำอีก