News

สืบพยานโจทก์คดีเสือดำนัดที่ 5

ความคืบหน้ากรณีอัยการจังหวัดทองผาภูมิ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวกรวม 4 คน ซึ่งตกเป็นจำเลยในคดีอาญา หลังจากกรณีถูกจับกุมพร้อมซากสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเริ่มสืบพยานฝ่ายโจทก์ตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา โดยสืบปากไปแล้วด้วยกัน 6 ปาก คือ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นปากแรก และนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก เป็นปากที่ 2 ซึ่งถือเป็นพยานปากสำคัญในคดี

วันนี้ (วันที่ 6 ธันวาคม 2561) นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลยที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 พร้อมด้วยนายวิทูล แย้มพราย ทนายความส่วนตัวของนายเปรมชัย นายกิจจา อาลีอิสเฮาะ นายปิยพัชร์ สายพิณ นายปราโมช เล้าเกตุกรรณ์ และนายวิภาช อัมพรกลิ่นแก้ว ทนายความได้เดินทางมาถึงศาลจังหวัดทองผาภูมิ โดยยกเว้นนายเปรมชัย กรรณสูต จำเลยที่ 1 ที่ไม่ได้เดินทางมา เนื่องจากศาลอนุญาตให้พิจารณาคดีหลับหลังได้ นายวิทูล ว่ากรณีที่ทนายต่อสู้คดีว่าวันที่เกิดเหตุเสือดำถูกยิงเสียชีวิต นายเปรมชัย กรรณสูต จำเลยที่ 1 ไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุนั้นข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร โดยนายวิทูล ได้ยิ้มให้สื่อมวลชน พร้อมกับตอบคำถามเพียงสั้นๆ ว่า ไม่มีอะไร

ขณะที่นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก พร้อมเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จำนวนหนึ่งมาถึงศาลเพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่จะขึ้นสืบพยานฝ่ายโจทก์ในวันนี้ พร้อมทั้งกล่าวว่าจะสู้คดีอย่างเต็มที่ ส่วนการสืบพยานในวันนี้คาดว่าน่าจะสืบเพิ่มอีกประมาณ 3 ปาก ส่วนกรณีที่ทนายความฝ่ายจำเลยบอกว่า ขณะที่เสือดำถูกยิงตายนายเปรมชัย กรรณสูต จำเลยที่ 1 ไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ นายวิเชียร ตอบว่าเป็นเรื่องที่อีกฝ่ายสามารถกล่าวอ้างได้ และคงเป็นเทคนิคการต่อสู้คดีของอีกฝ่าย

ด้านนางสาวส.อรยุพา สังขะมาน หัวหน้าฝ่ายวิชาการ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้ก็เพื่อส่งกำลังใจให้กับคณะเจ้าหน้าที่ เพราะเข้าใจถึงความกดดันในชั้นศาล ดังนั้นจึงต้องการมาให้กำลังใจ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำอย่างเต็มที่ ที่ผ่านมาท่านประธานที่ปรึกษามูลนิสืบนาคะเสถียร ก็ได้ฝากส่งกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกคนด้วย เพื่อให้ทุกคนทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามขณะนี้เรายังไม่ได้พูดคุยกับนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก แต่อย่างใด แต่เจ้าหน้าที่ได้บอกว่าจะทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่